Toán 9 Giá trị nhỏ nhất, Giá trị lớn nhất

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm

Lucifer0810

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
152
124
59
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
đặt A = (x^2 - 2x + 2021) / (x+1)^2
=> A x^2 + 2Ax + A = x^2 - 2x + 2021
=> ( A-1) x^2 +2(A+1) x + A- 2021 = 0
Phươg trình có nghiệm khi denta phẩy >= 0
=> (A+1 )^ 2 - ( A - 1 ) ( A - 2021) >=0
=> A ^ 2 + 2A + 1- A ^ 2 + 2022A -2021 = 2024A - 2020 >= 0
=> A >= 2020/ 2024
Dấu bằng xảy ra khi ....
 

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
21
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
Mọi người ơi cho mình hỏi biểu thức sau có giá trị nhỏ nhất không ạ. Nếu có thì giải sao???
[tex]\frac{x^{2}-2x+2021}{(x+1)^{2}}[/tex]
Cảm ơn
Không có nha bn, vì :
$x^2$ - 2x + 2021 = $(x-1)^2$ + 2020 = $(x-1)^2$ + $2^2$ + 2016
Theo BĐT cô si ta có $(x-1)^2$ + $2^2$ > $\frac{$(x+1)^2$}{2}$
=> P = $\frac{1}{2}$ + $\frac{2016}{$(x+1)^2$}
Vậy muốn P min thì $(x+1)^2$ max ( cái này thì vô hạn)
Suy ra P không có giá trị nhỏ nhất.
 
  • Like
Reactions: realme427

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Không có nha bn, vì :
$x^2$ - 2x + 2021 = $(x-1)^2$ + 2020 = $(x-1)^2$ + $2^2$ + 2016
Theo BĐT cô si ta có $(x-1)^2$ + $2^2$ > $\frac{$(x+1)^2$}{2}$
=> P = $\frac{1}{2}$ + $\frac{2016}{$(x+1)^2$}
Vậy muốn P min thì $(x+1)^2$ max ( cái này thì vô hạn)
Suy ra P không có giá trị nhỏ nhất.
Sao lại suy ra $P$ không có giá trị nhỏ nhất, từ đó bạn chỉ suy ra được $P > \dfrac12$ thôi, dấu '=' không xảy ra.
Nguyên nhân là do chỗ Cô-si bạn đã không để ý đến dấu '=', tức là bạn cho rằng GTNN xảy ra khi $x-1 = 2 \iff x=3$ trong khi nó không phải.

Cách khác: Đặt $A$ là biểu thức đầu bài.
$A = \dfrac{(x+1)^2-4(x+1)+2024}{(x+1)^2} = 1 - \dfrac{4}{x+1} + \dfrac{2024}{(x+1)}^2 = \dfrac{505}{506} - 2024 \left( \dfrac1{x+1} - \dfrac1{1012} \right)^2 \leqslant \dfrac{505}{506}$...
 

Thánh Lầy Lội

Banned
Banned
14 Tháng bảy 2017
168
220
84
21
Bình Định
Không có nha bn, vì :
$x^2$ - 2x + 2021 = $(x-1)^2$ + 2020 = $(x-1)^2$ + $2^2$ + 2016
Theo BĐT cô si ta có $(x-1)^2$ + $2^2$ > $\frac{$(x+1)^2$}{2}$
=> P = $\frac{1}{2}$ + $\frac{2016}{$(x+1)^2$}
Vậy muốn P min thì $(x+1)^2$ max ( cái này thì vô hạn)
Suy ra P không có giá trị nhỏ nhất.
Cách của bạn sai, khi bạn áp dụng cô-si, dấu bằng xảy ra khi x=3; chưa chắc min đạt khi x=3 nên bạn làm sai hoàn toàn

Sao lại suy ra $P$ không có giá trị nhỏ nhất, từ đó bạn chỉ suy ra được $P > \dfrac12$ thôi, dấu '=' không xảy ra.
Nguyên nhân là do chỗ Cô-si bạn đã không để ý đến dấu '=', tức là bạn cho rằng GTNN xảy ra khi $x-1 = 2 \iff x=3$ trong khi nó không phải.

Cách khác: Đặt $A$ là biểu thức đầu bài.
$A = \dfrac{(x+1)^2-4(x+1)+2024}{(x+1)^2} = 1 - \dfrac{4}{x+1} + \dfrac{2024}{(x+1)}^2 = \dfrac{505}{506} - 2024 \left( \dfrac1{x+1} - \dfrac1{1012} \right)^2 \leqslant \dfrac{505}{506}$...
:v Em đang định cmt giống anh
 
Top Bottom