Toán 10 Giá trị nhỏ nhất của hàm số $f(x)= x + \dfrac{4}{x-1}$

Kiuwanh09

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
17
20
21
18
Đồng Tháp
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
à em gõ thiếu điều kiện là x>1 ạ
$f(x)=x+\dfrac{4}{x-1}=x-1+\dfrac{4}{x-1}+1$
$\ge 2\sqrt{(x-1)\dfrac{4}{x-1}}+1=5$
Dấu"=" xảy ra khi và chỉ khi $x-1=\dfrac{4}{x-1}\Leftrightarrow (x-1)^2=4$
$\Leftrightarrow x-1=2 $(do $x>1$)
$\Leftrightarrow x=3$
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé <3
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức tại đây nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:

Kiuwanh09

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
17
20
21
18
Đồng Tháp
$f(x)=x+\dfrac{4}{x-1}=x-1+\dfrac{4}{x-1}+1$
$\ge 2\sqrt{(x-1)\dfrac{4}{x-1}}+1=5$
Dấu"=" xảy ra khi và chỉ khi $x-1=\dfrac{4}{x-1}\Leftrightarrow (x-1)^2=4$
$\Leftrightarrow x-1=2 $(do $x>1$)
$\Leftrightarrow x=3$
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé <3
cho em hỏi tại sao lại cộng thêm 1 ạ
 
  • Like
Reactions: Alice_www
Top Bottom