Vật lí 10 Giá trị nhỏ nhất của $\alpha$

Phong Thần

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
64
97
61
Du học sinh
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thang dựa vào tường, hợp với sàn góc $\alpha$. Biết hệ số ma sát giữa thang với tường là k1=0,5, với sàn là k2=0,4.
Khối tâm ở giữa thang.
Tìm giá trị nhỏ nhất của $\alpha$ mà thang không trượt?

@Xuân Hiếu hust @No Name :D
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Thang dựa vào tường, hợp với sàn góc $\alpha$. Biết hệ số ma sát giữa thang với tường là k1=0,5, với sàn là k2=0,4.
Khối tâm ở giữa thang.
Tìm giá trị nhỏ nhất của $\alpha$ mà thang không trượt?

@Xuân Hiếu hust @No Name :D
images.png
Hình này mình lượm lặt được nên còn thiếu Fms tại B nha. Lực này cùng phương nhưng ngược chiều P, và có điểm đặt tại B.
Theo ĐL II Niuton: [tex]\vec{P} + \vec{F_{ms1}}+ \vec{F_{ms2}} + \vec{N_{1}} + \vec{N_{2}}[/tex] = [tex]\vec{0}[/tex]
=> Fms1 = P - [tex]N_{A}[/tex] [tex]\leq k2. N_{B}[/tex] ( trên tường) (1)
Fms2 = [tex]N_{B}[/tex] [tex]\leq[/tex] k1.[tex]N_{A}[/tex] (dưới sàn) (2)
Xét trục quay qua B:
[tex]\vec{M_{p}} + \vec{M_{Fms}} = \vec{M_{N_{A}}}[/tex]
<=> [tex]P.\frac{AB}{2}.cos\alpha + F_{ms2}.AB.sin\alpha = N_{A}.AB.cos\alpha[/tex] (3)
Thay (1),(2) vào (3) => [tex]tan\alpha \geq \frac{1}{2k2} - \frac{k1}{2}[/tex] = 1
=> [tex]\alpha _{min}= 45^{0}[/tex]

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
 
Top Bottom