Toán 8 Giá trị nguyên

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Tìm các giá trị nguyên của x để phân thức sau có giá trị nguyên:
A= [tex]\frac{2x^3 - 6x^2 + x -8}{ x-3 }[/tex]
Mình cần gấp xíu, các bạn giúp với nha
ĐKXĐ : x ≠ 3
A=(2x^3-6x^2+x-8)/(x-3)
=((2x^3-6x^2)+x-8))/(x-3)
=(2x^2(x-3)+x-3-5)/x-3
để A nguyên thì 2x^2(x-3)+x-3-5 phải chia hết cho x-3
mà 2x^2(x-3) chia hết x-3
và (x-3) chia hết x-3
vậy để A nguyên thì -5 phải chia hết cho x-3
=>x-3 ϵ Ư(-5)={-1;1;5;-5}
+)x-3 = -1 =>x=2
+)x-3 = 1 =>x=4
+)x-3 = -5 =>x=-2
+)x-3 = 5 =>x=8
vậy các giá trị nguyên của x để phân thức A có giá trị nguyên là x={2;-2;4;8}
 
Top Bottom