Toán 7 Giá trị nguyên

anhtrung.hmai

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2019
82
29
26
17
Quảng Bình
THCS Lệ Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người xem bài toán và xem hướng dẫn giải bài này với ạ!

Tìm các số nguyên x, y thỏa mãn :3xy+x-y=1
Hướng dẫn giải: 3xy+x-y=1
<=> 9xy+3x-y=3
<=> 3x(3y+1)-(3y-1) = 3-1
<=> (3y+1)(3y-1) = 2
Từ đó chi làm các trường hợp và giải...
( Mọi người cho mình hỏi tại sao từ bước 9xy+3x-y=3 lại có thể chuyển về bước 3x(3y+1)-(3y-1) = 3-1
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
125
Bạc Liêu
ghh
Mọi người xem bài toán và xem hướng dẫn giải bài này với ạ!

Tìm các số nguyên x, y thỏa mãn :3xy+x-y=1
Hướng dẫn giải: 3xy+x-y=1
<=> 9xy+3x-y=3
<=> 3x(3y+1)-(3y-1) = 3-1
<=> (3y+1)(3y-1) = 2
Từ đó chi làm các trường hợp và giải...
( Mọi người cho mình hỏi tại sao từ bước 9xy+3x-y=3 lại có thể chuyển về bước 3x(3y+1)-(3y-1) = 3-1
9xy + 3x - 3y = 3
9xy + 3x - y = 2 + 1 (tách 3 thành 2 + 1)
9xy + 3x - y - 1 = 2 (chuyển 1 từ vế phải sang vế trái và đổi dấu)
(9xy + 3x) - (3y + 1) = 2
3x(3y + 1) - (3y + 1) = 2
(3y + 1)(3x - 1) = 2


Chỗ màu đỏ bạn viết sai
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom