Toán 9 Giá trị nguyên của biểu thức

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]A=\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}=\frac{\sqrt{a}-1+2}{\sqrt{a}-1}=1+\frac{2}{\sqrt{a}-1}[/tex]
Để A nguyên thì: [tex]\frac{2}{\sqrt{a}-1}\in \mathbb{Z}\rightarrow \sqrt{a}-1\in U(2)\Rightarrow \begin{bmatrix} \sqrt{a}-1=1 & \\ \sqrt{a}-1=2 & \\ \sqrt{a}-1=-1 & \\ \sqrt{a}-1-2& \end{bmatrix}[/tex]
Sau đó tìm a nhé nhưng nhớ đối chiếu với ĐK
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom