Toán 7 Giá trị Max, Min

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

Erwin Schrödinger

Học sinh
Thành viên
22 Tháng một 2019
148
122
21
23
Bình Định
Con mèo của Schrödinger
[tex]A=3x+4y<=>x=\frac{A-4y}{3}[/tex]
thay vào đẳng thức
[tex]\left ( \frac{A-4y}{3} \right )^2+y^2-20-6y=0<=>(A-4y)^2+9y^2-180-54y=0<=>25y^2-2y(27+4A)-180+A^2=0=>\Delta'=(27+4A)^2-25(A^2-180)\geq 0=>12-5\sqrt{29}\leq A \leq 12+5\sqrt{29}[/tex]
dấu "=" tự tìm nha
A nhầm rồi lớp 7 chưa học delta hehe tý học về nghĩ cách khác hehe
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[tex]A=3x+4y<=>x=\frac{A-4y}{3}[/tex]
thay vào đẳng thức
[tex]\left ( \frac{A-4y}{3} \right )^2+y^2-20-6y=0<=>(A-4y)^2+9y^2-180-54y=0<=>25y^2-2y(27+4A)-180+A^2=0=>\Delta'=(27+4A)^2-25(A^2-180)\geq 0=>12-5\sqrt{29}\leq A \leq 12+5\sqrt{29}[/tex]
dấu "=" tự tìm nha
lớp 7 chưa học [tex]\Delta[/tex] đâu bn...
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1) Cho đẳng thức sau:
[TEX]x^{2} + y^{2} -14 - 6y = 6[/TEX]
Từ x và y tìm được ở đẳng thức trên, tính GTLN và GTNN của [TEX]3x+4y[/TEX].
[tex]x^2+y^2-14-6y=6\\\\ <=> x^2=20-y^2+6y[/tex]
[tex]A=3x+4y => 3x=A-4y\\\\ => 9x^2=A^2-8Ay+16y^2\\\\ <=> 9.(20-y^2+6y)=A^2-8Ay+16y^2\\\\ <=> 180-9y^2+54y=A^2-8Ay+16y^2\\\\ <=> A^2-8Ay+25y^2-54y-180=0\\\\ <=> (A^2-8Ay+16y^2)+(9y^2-54y+81)=180+81\\\\ <=> (A-4y)^2+(3y-9)^2=261\\\\ <=> (A-4y)^2=261-(3y-9)^2[/tex]
để A lớn nhất => (3y-9)^2 nhỏ nhất => 3y-9=0 <=> y=3
[tex](A-4.3)^2=261\\\\ <=> A-12=\sqrt{261} => A=\sqrt{261}+12[/tex]
để A nhỏ nhất => (3y-9)^2 lớn nhất => [tex]3y-9=\sqrt{261}=> 3y=\sqrt{261}+9 => y=\frac{\sqrt{261}+9}{3}\\\\ => A-4.\frac{\sqrt{261}+9}{3}=0\\\\ => A=4.\frac{\sqrt{261}+9}{3}[/tex]
[tex]A=3x+4y<=>x=\frac{A-4y}{3}[/tex]
thay vào đẳng thức
[tex]\left ( \frac{A-4y}{3} \right )^2+y^2-20-6y=0<=>(A-4y)^2+9y^2-180-54y=0<=>25y^2-2y(27+4A)-180+A^2=0=>\Delta'=(27+4A)^2-25(A^2-180)\geq 0=>12-5\sqrt{29}\leq A \leq 12+5\sqrt{29}[/tex]
dấu "=" tự tìm nha
A nhầm rồi lớp 7 chưa học delta hehe tý học về nghĩ cách khác hehe
hic...hình như em làm sai đâu á...anh xem giúp em với.....
 
Top Bottom