Toán 8 Giá trị lớn nhất

Trinh Linh Mai

Học sinh tiến bộ
Thành viên
30 Tháng ba 2021
509
2,354
231
Thanh Hóa
THCS Định Hưng

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho x, y, z là các số thực dương thỏa mãn [tex] \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=3[/tex]
Hãy tìm giá trị lớn nhất của biểu thức [tex]A= \frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{x+2y+z}+\frac{1}{x+y+2z}[/tex]
[tex]A=\sum \frac{1}{2x+y+z}=\sum \frac{1}{x+y+x+z}\leq \frac{1}{4}\sum (\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z})\leq \frac{1}{16}\sum(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{x}+\frac{1}{z})=\frac{1}{4}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})=\frac{3}{4}[/tex]
Dấu = khi x=y=z=1
 
  • Like
Reactions: Trinh Linh Mai

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Áp dụng BĐT [tex]\frac{1}{a+b}\leq \frac{1}{4} (\frac{1}{a}+\frac{1}{b})[/tex] ta có:
[tex]\frac{1}{2x+y+z}\leq \frac{1}{4} (\frac{1}{2x}+\frac{1}{y+z})\leq \frac{1}{16} (\frac{2}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})[/tex]
Tương tự với hai cái còn lại. Cộng lại ta được [tex]A\leq \frac{1}{16}.4.(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})= \frac{3}{4}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi x = y = z = 1
 
  • Like
Reactions: Trinh Linh Mai
Top Bottom