Toán 8 GIÁ TRỊ LỚN NHẤT

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A=[tex]5x-x^{2}= -(x^{2}-5x+\frac{25}{4}) + \frac{25}{4}= -(x-\frac{5}{2})^2 +\frac{25}{4} \leq \frac{25}{4}[/tex]
em ko hiểu tại sao : A=[tex]5x-x^{2}= -(x^{2}-5x+\frac{25}{4}) + \frac{25}{4}, sao lại thế ạ, cái này là mình tự nghĩ, hay áp dụng công thức nào ạ [USER=2597499]@sonnguyen05[/USER] [USER=2618450]@Sweetdream2202[/USER] [USER=2618729]@Tiến Phùng[/USER] help me...[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
A=[tex]5x-x^{2}= -(x^{2}-5x+\frac{25}{4}) + \frac{25}{4}= -(x-\frac{5}{2})^2 +\frac{25}{4} \leq \frac{25}{4}[/tex]
em ko hiểu tại sao : A=[tex]5x-x^{2}= -(x^{2}-5x+\frac{25}{4}) + \frac{25}{4}, sao lại thế ạ, cái này là mình tự nghĩ, hay áp dụng công thức nào ạ [USER=2597499]@sonnguyen05[/USER] [USER=2618450]@Sweetdream2202[/USER] [USER=2618729]@Tiến Phùng[/USER] help me...[/tex]
Tóm lại A là tổng của một số âm và 25/4, thì luôn nhỏ thua hoặc bằng 25/4. GTLN của A là 25/4 đạt được khi cả đống trước bằng 0.
 
  • Like
Reactions: Tâm Blink 3206

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
[tex]\inline 5x-x^{2}= -(x^{2}-5x+\frac{25}{4}) + \frac{25}{4}[/tex]
nhưng ý em là tại sao từ vế: 5x-x^{2} lại suy ra: -(x^{2}-5x+\frac{25}{4}) cơ ạ @sonnguyen05
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
[tex]\inline 5x-x^{2}= -(x^{2}-5x+\frac{25}{4}) + \frac{25}{4}[/tex]
nhưng ý em là tại sao từ vế: 5x-x^{2} lại suy ra: -(x^{2}-5x+\frac{25}{4}) cơ ạ @sonnguyen05

A = [tex]5x - x^{2} = -x^{2} + 5x - \frac{25}{4} + \frac{25}{4} = -[(x^{2} - 2.\frac{5}{2}.x + \frac{25}{4}) - \frac{25}{4}] = -(x - \frac{5}{2})^{2} + \frac{25}{4}[/tex]
Bạn thêm bớt lượng 25/2 để đưa về bình phương của một hiệu thôi
 
Top Bottom