Toán giá trị lớn nhất

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
  • Like
Reactions: Thánh Lầy Lội

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
biết a+b+c=1
tìm max:
[tex]P=\sqrt{\frac{ab}{c+ab}}+\sqrt{\frac{bc}{a+bc}}+\sqrt{\frac{ac}{b+ac}}[/tex]
@Bonechimte , @Nữ Thần Mặt Trăng , @iceghost , @nhokcute1002 , @chi254 ,
$a,b,c>0$ nhỉ?
$a+b+c=1\Rightarrow c(a+b+c)=c\Rightarrow c(a+b+c)+ab=c+ab\Rightarrow (a+c)(b+c)=c+ab$.
$\Rightarrow \sqrt{\dfrac{ab}{c+ab}}=\sqrt{\dfrac{ab}{(a+c)(b+c)}}\le \dfrac12 (\dfrac a{a+c}+\dfrac b{b+c})$
Tương tự với $\sqrt{\dfrac{bc}{a+bc}}$ và $\sqrt{\dfrac{ac}{b+ac}}$.
Cộng vế với vế ta có $P\le \dfrac 32$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c=\dfrac13$.
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
$a,b,c>0$ nhỉ?
$a+b+c=1\Rightarrow c(a+b+c)=c\Rightarrow c(a+b+c)+ab=c+ab\Rightarrow (a+c)(b+c)=c+ab$.
$\Rightarrow \sqrt{\dfrac{ab}{c+ab}}=\sqrt{\dfrac{ab}{(a+c)(b+c)}}\le \dfrac12 (\dfrac a{a+c}+\dfrac b{b+c})$
Tương tự với $\sqrt{\dfrac{bc}{a+bc}}$ và $\sqrt{\dfrac{ac}{b+ac}}$.
Cộng vế với vế ta có $P\le \dfrac 32$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c=\dfrac13$.
Sao được 3/2 vậy bạn
 
Top Bottom