Toán 11 Giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số lượng giác (3)

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
ĐK: $1 \geq sinx; cosx \geq 0$ (*)
[tex]y=\sin x\sqrt{\cos x}+\cos x\sqrt{\sin x}\\y^2=sinxcosx(sinx+cosx)+2sinxcosx\sqrt{sinxcosx}[/tex]
Đặt $0 \leq t= sinx+cosx \leq \sqrt{2}$ Nên [tex]sinxcosx=\frac{t^2-1}{2}[/tex]
Theo (*) thì $t^2-1 \geq 0$ Nên kết hợp lại ta có $1 \leq t \leq \sqrt{2}$
[tex]f(t)=\frac{t^2-1}{2}t+2\frac{t^2-1}{2}\sqrt{\frac{t^2-1}{2}}\\f'(t)=\frac{3t^2+3t\sqrt{2t^2-2}-1}{2}>0\forall t\epsilon [1;\sqrt{2}][/tex]
Vậy $f(1) \leq y^2 \leq f( \sqrt{2})$ hay $0 \leq y^2 \leq \sqrt{2}$
Vậy $0 \leq y \leq \sqrt[4]{2}$
 
Top Bottom