Toán 9 Giá trị lớn nhất , giá trị nhỏ nhất

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]x+y=\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}\leq \sqrt{2(x+y+2)}[/tex]
Đặt [tex]2\sqrt{x+y+2}=a \geq0 \Rightarrow a^2-2a-4 \leq 0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Wweee

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
[tex]x+y=\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}\leq \sqrt{2(x+y+2)}[/tex]
Đặt [tex]2\sqrt{x+y+2}=a \geq0 \Rightarrow a^2-2a-4 \leq 0[/tex]
Bạn ơi [tex]a^2-2a-4\leq 0 <=> (a-1+\sqrt{5})(a+1+\sqrt{5})\leq 0 => a\leq 1-\sqrt{5}[/tex]
thì sẽ ra được max của x+y thôi :v bài này là tìm min mà
Mình thấy thế này hợp hơn
x+y=[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}\geq \sqrt{x+y+2}[/tex]
<=> [tex](x+y)\geq \sqrt{x+y+2} <=>x+y+2 - \sqrt{x+y+2}-2 \geq 0[/tex]
đặt [tex]a=\sqrt{x+y+2} (a>0) => a^2-a-2\geq 0 <=> (a-2)(a+1)\geq 0 =>a \geq 2 <=> x+y+2 \geq 4 <=> x+y \geq 2[/tex]
Dấu bằng xảy ra <=> x=-1 ; y=3 và ngược lại
 

võ sỹ quốc uy

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2019
63
13
26
18
Nghệ An
thcs nghi kim
Bạn ơi [tex]a^2-2a-4\leq 0 <=> (a-1+\sqrt{5})(a+1+\sqrt{5})\leq 0 => a\leq 1-\sqrt{5}[/tex]
thì sẽ ra được max của x+y thôi :v bài này là tìm min mà
Mình thấy thế này hợp hơn
x+y=[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}\geq \sqrt{x+y+2}[/tex]
<=> [tex](x+y)\geq \sqrt{x+y+2} <=>x+y+2 - \sqrt{x+y+2}-2 \geq 0[/tex]
đặt [tex]a=\sqrt{x+y+2} (a>0) => a^2-a-2\geq 0 <=> (a-2)(a+1)\geq 0 =>a \geq 2 <=> x+y+2 \geq 4 <=> x+y \geq 2[/tex]
Dấu bằng xảy ra <=> x=-1 ; y=3 và ngược lại
vẫn có BĐT [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}[/tex] à bạn
 

bac296

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2020
24
1
6
19
Hà Nội
THCS Nghiêm Xuyên
Bạn ơi [tex]a^2-2a-4\leq 0 <=> (a-1+\sqrt{5})(a+1+\sqrt{5})\leq 0 => a\leq 1-\sqrt{5}[/tex]
thì sẽ ra được max của x+y thôi :v bài này là tìm min mà
Mình thấy thế này hợp hơn
x+y=[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}\geq \sqrt{x+y+2}[/tex]
<=> [tex](x+y)\geq \sqrt{x+y+2} <=>x+y+2 - \sqrt{x+y+2}-2 \geq 0[/tex]
đặt [tex]a=\sqrt{x+y+2} (a>0) => a^2-a-2\geq 0 <=> (a-2)(a+1)\geq 0 =>a \geq 2 <=> x+y+2 \geq 4 <=> x+y \geq 2[/tex]
Dấu bằng xảy ra <=> x=-1 ; y=3 và ngược lại
bất đẳng thức đầu dị vậy bạn
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
[tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}\geq \sqrt{x+y} <=> x+y+2\sqrt{xy}\geq x+y <=> 2\sqrt{xy}\geq 0[/tex] :)) BĐT này ai cũng biết mà bạn
 
Top Bottom