Cho ba số a,b,c thỏa mãn : a^2 + b^2 + c^2 < 18 .Tìm giá trị nhỏ nhất P = 3ab + bc + ca
bac296 Học sinh mới Thành viên 15 Tháng sáu 2020 24 1 6 19 Hà Nội THCS Nghiêm Xuyên 27 Tháng sáu 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho ba số a,b,c thỏa mãn : a^2 + b^2 + c^2 < 18 .Tìm giá trị nhỏ nhất P = 3ab + bc + ca
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho ba số a,b,c thỏa mãn : a^2 + b^2 + c^2 < 18 .Tìm giá trị nhỏ nhất P = 3ab + bc + ca
Kaito Kidㅤ Học sinh tiêu biểu Thành viên 16 Tháng tám 2018 2,350 5,150 621 19 Hanoi University of Science and Technology Hải Phòng THPT Tô Hiệu 27 Tháng sáu 2020 #2 Câu này cũ lắm rồi [tex](a+b+c)^2\geq 0\Leftrightarrow 2(ab+bc+ca)\geq -(a^2+b^2+c^2)\geq -18\\\Rightarrow ab+bc+ca\geq -9(1)\\(a+b)^2\geq 0\Leftrightarrow 2ab\geq -(a^2+b^2)\geq -(a^2+b^2+c^2)\geq -18(2)\\(1)+(2)\Leftrightarrow 3ab+bc+ca\geq -27\\"="\Leftrightarrow (a;b;c)=(3;-3;0);(-3;3;0)[/tex] Reactions: hoa du, bac296 and iiarareum
Câu này cũ lắm rồi [tex](a+b+c)^2\geq 0\Leftrightarrow 2(ab+bc+ca)\geq -(a^2+b^2+c^2)\geq -18\\\Rightarrow ab+bc+ca\geq -9(1)\\(a+b)^2\geq 0\Leftrightarrow 2ab\geq -(a^2+b^2)\geq -(a^2+b^2+c^2)\geq -18(2)\\(1)+(2)\Leftrightarrow 3ab+bc+ca\geq -27\\"="\Leftrightarrow (a;b;c)=(3;-3;0);(-3;3;0)[/tex]