giá trị gia tốc!!?

K

kienconktvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình post bài này với 1 thắc mắc như sau, xuất phát từ 1 câu trong đề đại học 2014. và cũng khiến nhiều học sinh cảm thấy lúng túng khi gặp phải.
cụ thể bài toán có đề cập đến "giá trị cực tiểu của gia tốc" và theo đáp án Bộ đưa ra thì "giá trị cực tiểu của gia tốc" sẽ nằm ở biên dương :confused:

Về mặt toán học:
ta đã biết gia tốc là 1 đại lượng vec tơ được học ở lớp 10 môn Toán.
mình nhớ không nhầm thì định nghĩa vec tơ gồm có 3 đại lượng: phương, chiều và độ lớn!
hoàn toàn không có khái niệm "giá trị của gia tốc".
vậy nếu phải đi so sánh 2 gia tốc với nhau ta phải so sánh cái gì ngoài độ lớn (độ lớn của gia tốc chính là mô đun của gia tốc đó)??? đi so sánh phương và chiều của nó sao???
kết luận: nếu phải so sánh 2 gia tốc ta chỉ có thể so sánh mô đun của nó tức độ lớn gia tốc.

Về mặt vật lý:
gia tốc ở đây ta đang xét là gia tốc của 1 chất điểm dao động điều hòa.
bản chất của nó là chuyển động vậy ta cần chọn gốc tọa độ và phương chiều.
tạm chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, ở đây xuất hiện thêm 2 khái niệm biên âm biên dương.
theo ý kiến của mình gia tốc đạt cực đại khi vận tốc đạt cực tiểu và ngược lại. vậy nó cực đại khi nằm ở 2 biên, kể cả biên âm và biên dương. và đạt cực tiểu khi qua vị trí cân bằng.

nhưng ý kiến khác lại dựa vào phương trình x,v,a trong dao động điều hòa:
ta có a = -w^2 x
nên họ nói gia tốc cực tiểu khi ở biên dương tức lúc này x = A. thế vào được a = -w^2 A.
vậy nếu tính theo cách này thì gia tốc đạt cực đại khi ở biên âm tức x = -A và thế vào công thức ta được a = w^2 A.
và có kết luận như trên.

mình cho ý kiến này rất sai lầm kể cả về phương diện toán học và vật lý:

toán học: như đã nói muốn so sánh 2 đại lượng gia tốc chỉ có thể so sánh độ lớn của nó tức mô đun, mà mô đun của 1 vec tơ >= 0 vậy min của nó phải bằng 0, max phải bằng
w^2 A

vật lý: ta phải hiểu các phương trình x,v,a thể hiện toàn bộ quá trình dao động điều hòa của 1 chất điểm. dấu "trừ" mà ta thấy trong phương trình "chỉ thể hiện chiều của đại lượng đó đang ngược với chiều dương mà ta đã chọn" hoàn toàn không thể lấy đó mà đem đi so sánh cực đại, cực tiểu như ở trên" rồi gán cái khái niệm "giá trị gia tốc" mà đi so sánh.

PS: mình cho thêm 2 cái ví dụ như sau: lấy O làm gốc tọa độ trục dương Ox.
1 chất điểm A chuyển động thẳng đều theo chiều dương với vận tốc 5m/s
1 chất điểm B chuyển động thẳng đều ngược chiều dương với vận tốc 100m/s
hỏi chất điểm nào chuyển động nhanh hơn?
ta nói ngay là B. nhưng nếu đưa cái khái niệm "giá trị vận tốc" nằm trong phương trình chuyển động thì ta có vA = 5m/s, vB = - 100m/s và phán A chuyển động nhanh hơn B vì 5>-100 :eek:

ví dụ 2:
1 chất điểm A chuyển động nhanh dần đều theo chiều dương với a= 5m/s^2
1 chất điểm B chuyển động chậm dần đều chiều dương với a= -100m/s^2
hỏi chất điểm nào có độ biến thiên vận tốc lớn hơn tức đang so sánh gia tốc.
bình thường ta nói ngay là B.
nhưng nếu đem cái khái niệm "giá trị gia tốc" thì A mới là đáp án vì 5>-100 :confused:

Kết luận: ở trên mình phân tích vấn đề theo ý kiến chủ quan của mình, mọi người có thể tham khảo và cho ý kiến. xin nhắc lại hoàn toàn không có cái khái niệm gọi là "giá trị gia tốc" kể cả về mặt toán học và vật lý. :eek::eek::eek:
1 đại lượng, 1 khái niệm về vật lý khi đưa ra đều có ý nghĩa về mặt vật lý, nhưng ở đây cái khái niệm mà người ra đề đưa ra hoàn toàn không có 1 ý nghĩa gì cả hay nói 1 cách khó nghe là nó rất nhảm nhí mà người ra đề đã đưa ra.
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Tồn tại hai khái niệm: giá trị đại số và giá trị tuyệt đối của vecto.

Nếu như không nói gì thêm, "Giá trị của vecto" người ta hiểu là giá trị đại số của vecto đó.
 
C

congratulation11

- Giá trị tuyệt đối của vecto: modun của vecto.
- Giá trị đại số của vecto anh có thể hiểu như sau:

Cho 1 điểm M trong hệ toạ độ Oxy. Chiếu M lên Ox có $M_x$, chiếu M lên Oy có $M_y$. Khi đó, ta có:
$\left\{\begin{matrix} x_M=\overline{OM_x} \\ y_M=\overline{OM_y}\end{matrix}\right.$

Mấy cái: $\overline{OM_x},\ \overline{OM_y}$ là giá trị đại số của vecto đó.
 
K

kienconktvn

- Giá trị tuyệt đối của vecto: modun của vecto.
- Giá trị đại số của vecto anh có thể hiểu như sau:

Cho 1 điểm M trong hệ toạ độ Oxy. Chiếu M lên Ox có $M_x$, chiếu M lên Oy có $M_y$. Khi đó, ta có:
$\left\{\begin{matrix} x_M=\overline{OM_x} \\ y_M=\overline{OM_y}\end{matrix}\right.$

Mấy cái: $\overline{OM_x},\ \overline{OM_y}$ là giá trị đại số của vecto đó.

cái mà e nói giá trị đại số a nhớ chính là tọa độ của vecto khi thể hiện trên trục Oxy mà :confused:
cái giá trị tuyệt đối thì đúng là có, hay còn gọi là trị tuyệt đối của 1 vec tơ, nhưng giá trị đại số thì...

thực sự cái a muốn đề cập ở đây chính là cái giá trị gia tốc đạt cực tiểu mà cái đề nó ra!
ngày xưa khi a còn học phổ thông làm bài tự luận, ai cũng hiểu gia tốc đạt cực tiểu khi v max khi chất điểm qua vị trí cân bằng, chỉ có mấy đứa không hiểu gì về gia tốc nó mới nói a min = -xw^2 :confused:
nhưng đến bây giờ người ra đề lại lấy "cái không hiểu gì" và có thêm cái khái niệm "giá trị gia tốc" ra đề thi làm a thực sự hơi bị sock :eek::eek::eek:
chả lẻ phải đi đánh đố thí sinh như vậy sao??? :mad:
chưa hết, ngoài cái giá trị gia tốc còn xuất hiện thêm giá trị vận tốc :confused: thực sự không biết mấy cái khái niệm đó có ý nghĩa vật lý như thế nào??? và để làm gì???
PS: chắc đó cũng là 1 trong các đáp án của câu hỏi vì sao VN có nhiều giáo sư, tiến sĩ mà bằng sáng chế, đóng góp cho khoa học chỉ là số 0.
 
M

mua_sao_bang_98

Em nghĩ là nếu xét về "giá trị" thì chỉ xét kết quả bình thường. Theo công thức.

$a= -w^2x$

=> a max khi -x max khi x =-A

=> a max khi x ở vị trí biên âm
 
C

congratulation11

cái mà e nói giá trị đại số a nhớ chính là tọa độ của vecto khi thể hiện trên trục Oxy mà :confused:
cái giá trị tuyệt đối thì đúng là có, hay còn gọi là trị tuyệt đối của 1 vec tơ, nhưng giá trị đại số thì...

thực sự cái a muốn đề cập ở đây chính là cái giá trị gia tốc đạt cực tiểu mà cái đề nó ra!
ngày xưa khi a còn học phổ thông làm bài tự luận, ai cũng hiểu gia tốc đạt cực tiểu khi v max khi chất điểm qua vị trí cân bằng, chỉ có mấy đứa không hiểu gì về gia tốc nó mới nói a min = -xw^2 :confused:
nhưng đến bây giờ người ra đề lại lấy "cái không hiểu gì" và có thêm cái khái niệm "giá trị gia tốc" ra đề thi làm a thực sự hơi bị sock :eek::eek::eek:
chả lẻ phải đi đánh đố thí sinh như vậy sao??? :mad:
chưa hết, ngoài cái giá trị gia tốc còn xuất hiện thêm giá trị vận tốc :confused: thực sự không biết mấy cái khái niệm đó có ý nghĩa vật lý như thế nào??? và để làm gì???
PS: chắc đó cũng là 1 trong các đáp án của câu hỏi vì sao VN có nhiều giáo sư, tiến sĩ mà bằng sáng chế, đóng góp cho khoa học chỉ là số 0.

"Quan điểm" quá!!!

Nhưng em không đồng ý với câu cuối của anh. Đúng ra là hơi bất mãn.
Ạnh không hiểu những gì họ đã bỏ ra, đừng đánh giá 1 con người chỉ vì không nhìn thấy giá trị hiện hữu trước mắt mình. Cái gì cũng có giá của nó. Kết quả mà chúng ta nhận được hôm nay không chỉ nằm về ý tưởng của những bộ óc mà còn phụ thuộc rất nhiều vào khâu thực hiện những ý tưởng đó. :|
 
K

kienconktvn

"Quan điểm" quá!!!

Nhưng em không đồng ý với câu cuối của anh. Đúng ra là hơi bất mãn.
Ạnh không hiểu những gì họ đã bỏ ra, đừng đánh giá 1 con người chỉ vì không nhìn thấy giá trị hiện hữu trước mắt mình. Cái gì cũng có giá của nó. Kết quả mà chúng ta nhận được hôm nay không chỉ nằm về ý tưởng của những bộ óc mà còn phụ thuộc rất nhiều vào khâu thực hiện những ý tưởng đó. :|

a cũng không hiểu ý e muốn nói gì :D
nhưng với ý kiến cá nhân của a thì những kiểu đề thi đánh đố thí sinh như trên thật đáng lên án.
chưa kể cái khái niệm "giá trị gia tốc" thực sự nó chẳng có chút gì ý nghĩa vật lý hay cả toán học cả, vậy đưa ra cái khái niệm đó để làm cái gì :confused:
 
Top Bottom