Toán 8 Giá trị của phân thức

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Cho biểu thức: Q= [tex]\left ( \frac{x+1}{2x-2}+\frac{3}{x^2-1}-\frac{x+3}{2x+2} \right ).\frac{4x^2-4}{5}[/tex]
Hãy chứng minh rằng với những giá trị của x để biểu thức Q xác định thì giá trị của Q không phụ thuộc vào x
Q=[tex]( \frac{(x+1)^2}{2(x-1)(x+1)}+\frac{6}{2(x-1)(x+1)}-\frac{(x+3)(x-1)}{2(x+1)(x-1)} ).\frac{4(x^2-1)}{5}[/tex]
=[tex]\frac{x^2+2x+1+6-x^2-2x-3}{2(x-1)(x+1)}.\frac{4(x-1)(x+1)}{5}[/tex]
RG đi mất hết x=>với những giá trị x để biểu thức Q xác định thì giá trị của Q không phụ thuộc vào x.
Chúc bạn học tốt!!!
 
Top Bottom