Một hòn đá rơi tự do xuống một giếng nhỏ. Sau khi rơi được một thời gian t=6,3s ta nghe thấy tiếng hòn đá đập vào đáy giếng. Biết vận tốc truyền âm là v = 340m/s. Tìm chiều sâu của giếng. Cho g = 10m/s²
Một hòn đá rơi tự do xuống một giếng nhỏ. Sau khi rơi được một thời gian t=6,3s ta nghe thấy tiếng hòn đá đập vào đáy giếng. Biết vận tốc truyền âm là v = 340m/s. Tìm chiều sâu của giếng. Cho g = 10m/s²
Thời gian truyền âm: [tex]t_{1} = \frac{s}{340}[/tex]
Thời gian hòn đá rơi: [tex]t_{2} = t - t_{1} = 6,3 - \frac{s}{340}[/tex] (1)
Mà [tex]s = \frac{gt_{2}^{2}}{2} = 5t_{2}^{2}[/tex] (2)
Thế (1) vào (2) tính [tex]t_{2}[/tex], sau đó thay [tex]t_{2}[/tex] tính s
Thời gian truyền âm: [tex]t_{1} = \frac{s}{340}[/tex]
Thời gian hòn đá rơi: [tex]t_{2} = t - t_{1} = 6,3 - \frac{s}{340}[/tex] (1)
Mà [tex]s = \frac{gt_{2}^{2}}{2} = 5t_{2}^{2}[/tex] (2)
Thế (1) vào (2) tính [tex]t_{2}[/tex], sau đó thay [tex]t_{2}[/tex] tính s