gia tốc trong chuyển động tròn đều

P

phuocdiem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gia tốc là đại lượng đặc trưng cho độ biến đổi nhanh chậm của vận tốc, trong chuyển động đều thì vận tốc tức thời ko đổi vậy gia tốc đâu đổi, thế mà sao trong chuyển động tròn đều gia tốc lại bằng a= v^2/r , nếu đã là đều thì nó phải bằng 0 chứ, giải thích hộ em vs
 
C

congratulation11

gia tốc là đại lượng đặc trưng cho độ biến đổi nhanh chậm của vận tốc, trong chuyển động đều thì vận tốc tức thời ko đổi vậy gia tốc đâu đổi, thế mà sao trong chuyển động tròn đều gia tốc lại bằng a= v^2/r , nếu đã là đều thì nó phải bằng 0 chứ, giải thích hộ em vs

- Cđ đều không có hợp gia tốc theo 1 hướng nào cả.

- Cđ tròn đều, vật cđ đều được là do có lực li tâm và hướng tâm cân bằng nhau. (Xét không có ma sát)
Gia tốc mà ta được xét là gia tốc hướng tâm, do lực hướng tâm gây ra.
Nếu xét hợp lực thì hợp gia tốc của vật là 0.

Vậy thôi.
 
S

saodo_3

gia tốc là đại lượng đặc trưng cho độ biến đổi nhanh chậm của vận tốc, trong chuyển động đều thì vận tốc tức thời ko đổi vậy gia tốc đâu đổi, thế mà sao trong chuyển động tròn đều gia tốc lại bằng a= v^2/r , nếu đã là đều thì nó phải bằng 0 chứ, giải thích hộ em vs

Gia tốc hướng tâm là để thay đổi hướng của vecto vận tốc.

Theo vòng tròn thì vận tốc không đổi, nhưng xét theo 1 phương bất kì nào đó thì hình chiếu của vận tốc lên phương đó thay đổi theo thời gian, đó chính là do gia tốc hướng tâm gây ra.
 
Top Bottom