Vật lí 10 Gia tốc của 2 vật và độ lớn lực ma sát giữa m và M

lý thất dạ

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2019
6
1
21
22
Hà Nội
thpt quang trung hđ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai vật đặt trên mặt phẳng ngang. Vật m đặt trên vật M. Vật M được kéo bởi một lực F theo phương ngang làm cả hai vật chuyển động có gia tốc. a) Vẽ tất cả các lực tác dụng lên từng vật b) Áp dụng bằng số m = 3 kg, M = 5 kg, F = 32 N, hệ số ma sát trượt giữa M và mặt sàn là k1 = 0,2; giữa m và M là k2 = 0,3, cho gia tốc trọng trường là g=10m/s2. Hỏi gia tốc của hai vật và độ lớn lực ma sát giữa m và M ?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Untitled.png

a) Nêu các lực t/d lên từng vật và áp dụng đl II Niu tơn
b) Độ lớn lực ma sát giữa m và M: Fms1=μ1.m.g=...(N)Fms1=\mu 1 .m.g=...(N)
Vật m:
Chiếu theo phương Ox:
Fms1=m.a1Fms1=-m.a1
a1=...(m/s2)\Rightarrow a1=...(m/s^{2})
Vật M:
Chiếu theo phương Oy:
N2P2N1=0N2-P2-N1'=0
N2=(M+m)g\Leftrightarrow N2=(M+m)g (N1'=N1)
Chiếu theo phương Ox:
FFms2Fms1=m.a2F-Fms2-Fms1'=m.a2
Fμ2.(M+m)gμ1.m.g=m.a2\Leftrightarrow F-\mu 2.(M+m)g-\mu 1.m.g=m.a2
a2=...(m/s2)\Rightarrow a2=...(m/s^{2})
 
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom