Toán 9 Giả sử [tex]a,b,c\geq 1[/tex]. Tìm GTLN của [tex]\sum \frac{1}{ab+a+1}[/tex]

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
  • Like
Reactions: mỳ gói

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giả sử a,b,c[tex]\geq 1[/tex]. Hãy tìm GTLN của
T=[tex]\frac{1}{ab+a+1}+\frac{1}{bc+{\color{Red} b} +1}+\frac{1}{ac+c+1}[/tex]
Vì [tex]a,b,c\geq 1\Rightarrow abc\geq 1[/tex]
Ta có: [tex]T=\frac{1}{ab+a+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{1}{ca+c+1}\\=\frac{1}{ab+a+1}+\frac{a}{abc+ab+a}+\frac{ab}{a^2bc+abc+ab}[/tex]
Vì [tex]abc\geq 1\Rightarrow abc+ab+a\geq 1+ab+a\Rightarrow \frac{a}{abc+ab+a}\leq \frac{a}{1+ab+a}[/tex]
[tex]abc\geq 1\Rightarrow a^2bc+abc+ab\geq a+1+ab\Rightarrow \frac{ab}{a^2bc+abc+ab}\leq \frac{ab}{a+1+ab}[/tex]
Nên [TEX]T\leq \frac{1}{ab+a+1}+\frac{a}{1+ab+a}+\frac{ab}{a+1+ab}=1[/TEX]
Dấu = xảy ra khi [tex]a=b=c=1[/tex]
 
Top Bottom