Toán 8 Giả sử $PM$ vg $NH$, Cm $PN+HM=AH$

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tg ABC có AB<AC đg cao AH. Gọi M,N,P là tđ của BC, CA, AB
a, Cm MNPH là hthang cân
b, Giả sử PM vg NH, Cm PN+HM=AH


Giúp em!
upload_2018-9-29_14-6-56.png
_________________________________________________________________
a) Dễ dàng chứng minh được: $BPNM$ là hình bình hành.
[tex]\Rightarrow \widehat{MNP}=\widehat{PBM}=\widehat{BHP}=\widehat{NPH}[/tex]
Mặt khác: $HMNP$ là hình thang.
Từ đó suy ra $dpcm$
b) [tex]PM\cap HN=I[/tex]
Ta dễ dàng chứng minh được: [tex]\Delta HIM[/tex] vuông cân
Suy ra: [tex]\widehat{IHM}=45^{\circ}\Rightarrow \widehat{HCN}=45^{\circ}\Rightarrow AHC[/tex] vuông cân
[tex]\Rightarrow HC=HA[/tex]
Ta có: $PN+HM=MC+HM=HC=HA$ ($dpcm$)
_______
Ở trên có sử dụng tính chất: Trong tam giác vuông, đường trung tuyến ứng với cạnh huyền thì bằng nửa cạnh ấy!
 
Top Bottom