giả hệ

T

toi_yeu_viet_nam

có 2 pt thôi hả bạn .đây là pt đối xứng bạn thử trừ vế vế xem
 
C

catherinee

đk :
x; y khác 0
nhân chéo 2 vế
\Leftrightarrow [TEX]2y^{2}.(y+\frac{1}{y})=2x^{2}.(x+\frac{1}{x}[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]x^{3}+x=y^{3}+y[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x-y)(x^{2}+xy+y^{2})+(x-y)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-y)((x-y)^{2}+3xy)+(x-y)=0 (1)[/TEX]
đặt x-y=a ; xy=b
(1)\Leftrightarrow [TEX]a(a^{2}+3b+1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a=0 và a^{2}+3b+1=0[/TEX]
a=0 <=> x=y ..giải ra
[TEX]a^{2}+3b+1=0[/TEX]
rút b theo a thay vào pt
 
Top Bottom