giả bài tập 12.5 sách giải toán vật lý

B

bac.leduy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:confused:
Cho Hai tụ điện phẳng có C1= 2C2,mắc nối tiếp vào nguồn U không đổi. Cường độ điện trường trong C1 thay đổi bao nhiêu lần nếu nhúng C2 vào chất điện môi có hằng số điện môi (ép xi lon) bằng 2 ?
bài 2 ( 12.13 giải toán vật lý)
cho mạch ((C1 nt C2)//(C3 nt C4)) nt C5
C1 = 3.10^-6 (Fara), C2 = 6.10^-6 (F), C3 = C4 = 4.10^-6 (F), C5 = 8.10^-6 (F)
U= 900 V
Tính hiệu điện thế giữa A và B. Trong đó A là điểm giữa C1 và C2, B là điểm giữa C3 và C4

:confused:
 
S

saodo_3

bài 1:confused:
Cho Hai tụ điện phẳng có C1= 2C2,mắc nối tiếp vào nguồn U không đổi. Cường độ điện trường trong C1 thay đổi bao nhiêu lần nếu nhúng C2 vào chất điện môi có hằng số điện môi (ép xi lon) bằng 2 ?
Khi nhúng tụ C2 vào chất điện môi thì điện dung của tụ thay đổi nên điện thế của nó cũng bị đổi. Do đó các điện tích trên 2 tụ sẽ bị phân bố lại.

Ý tưởng giải là thế này:

Cường độ điện trường có mối liên hệ với hiệu điện thế [TEX]E = \frac{U}{d}[/TEX], mà hiệu điện thế dễ tính hơn nên ta quy về so sánh hiệu điện thế trên tụ 1 trước và sau khi nhúng vào chất điện môi.

Để tính được hiệu điện thế trên tụ 1:

Khi chưa nhúng vào điện môi.

- Tính điện dung tương đương.
- Tính điện tích của bộ tụ.
- Tính điện thế hai đầu tụ 1.

Khi tụ 2 đã được nhúng vào điện môi.

- Tính điện dung tụ 2.
- Tính điện dung tương đương của bộ tụ.
- Tính điện tích của bộ tụ (U hai đầu không đổi).
- Tính điện thế hai đầu tụ 1.

=> Vì khoảng cách giữa hai bản tụ 1 không đổi nên tỉ số E cũng chính là tỷ số U.



Bắt đầu làm theo các bước đã vạch trên.

Điện dung tương đương là [TEX]C = \frac{C_1C_2}{C_1+C_2} = \frac{2C_2}{3}[/TEX]

Điện tích của bộ tụ: [TEX]Q = CU = \frac{2C_2.U}{3}[/TEX]

Hiệu điện thế hai đầu tụ 1. [TEX]U_1 = \frac{Q}{2C_2} = ....[/TEX]

....................
...................
.................

Đồng chí tự lực cánh sinh các bước tiếp nhé.





Bài 2 không có sách, không thấy hình.
 
Top Bottom