Toán 10 GHPT {xy+x+1=7yx2y2+xy+1=13y2\left\{\begin{matrix} xy+x+1=7y & \\ x^{2}y^{2}+xy+1=13y^{2} & \end{matrix}\right.

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
22
Nghệ An
THPT DC2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với
a) {xy+x+1=7yx2y2+xy+1=13y2\left\{\begin{matrix} xy+x+1=7y & \\ x^{2}y^{2}+xy+1=13y^{2} & \end{matrix}\right.
b) {8x3y3+27=18y34x2y+6x=y2\left\{\begin{matrix} 8x^{3}y^{3}+27=18y^{3} & \\ 4x^{2}y+6x=y^{2} & \end{matrix}\right.
 
  • Like
Reactions: Min257.N&L

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
Loading....Loading....
giúp mình với
a) {xy+x+1=7yx2y2+xy+1=13y2\left\{\begin{matrix} xy+x+1=7y & \\ x^{2}y^{2}+xy+1=13y^{2} & \end{matrix}\right.
b) {8x3y3+27=18y34x2y+6x=y2\left\{\begin{matrix} 8x^{3}y^{3}+27=18y^{3} & \\ 4x^{2}y+6x=y^{2} & \end{matrix}\right.
a) Ta có x=0;y=0x=0;y=0 không là nghiệm của HPTHPT
Khi đó chia PT(1)PT(1) cho yy; PT(2)PT(2) cho y2y^2, ta được:
{x+xy+1y=7x2+xy+1y2=13{x+xy+1y=7(x+1y)2xy=13\left\{\begin{matrix} x+\frac{x}{y}+\frac{1}{y}=7 & & \\ x^2+\frac{x}{y}+\frac{1}{y^2}=13 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+\frac{x}{y}+\frac{1}{y}=7 & & \\ (x+\frac{1}{y})^2-\frac{x}{y}=13 & & \end{matrix}\right.
Tới đây đặt ẩn phụ, giải nhé!
b) {8x3y3+27=18y34x2y+6x=y2{(2xy+3)(4x2y26xy+9)=18y32xy(2xy+3)=y3\left\{\begin{matrix} 8x^{3}y^{3}+27=18y^{3} & \\ 4x^{2}y+6x=y^{2} & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (2xy+3)(4x^2y^2-6xy+9)=18y^3 & & \\ 2xy(2xy+3)=y^3& & \end{matrix}\right.
Xét x=0;y=0x=0;y=0; xy=32xy=\frac{-3}{2}Khi đó......
Xét: x0;y0;xy32x\neq 0;y\neq 0;xy\neq \frac{-3}{2} khi đó chia vế theo vế của HPTHPT
4x2y26xy+92xy=184x2y242xy+9=0\frac{4x^2y^2-6xy+9}{2xy}=18\Rightarrow 4x^2y^2-42xy+9=0
xy=...y=..x=..\Rightarrow xy=...\Rightarrow y=..\Rightarrow x=..
 
Top Bottom