Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+y^{2}-2x+3y=9\\ 2x^{2}+2y^{2}+x-5y=1 \end{matrix}\right.[/tex]
sao mình ko đc kq là y=2 và y= \frac{117}{146}[/tex] nhỉNhân 2 phương trình (1) rồi trừ cho phương trình (2) ta được:
[tex]-5x+11y=17\Rightarrow x=\frac{11y-17}{5}[/tex]
Thay vào phương trình (1):
[tex](\frac{11y-17}{5})^2+y^2-2.\frac{11y-17}{5}+3y=9\Leftrightarrow y=2 ;y=\frac{117}{146}[/tex]
Đến đây dễ dàng tìm x rồi
Bạn có cách làm khác hay giải phương trình trên ko ra kq như vậy ạ?sao mình ko đc kq là y=2 và y= \frac{117}{146}[/tex] nhỉ
Bạn có cách làm khác hay giải phương trình trên ko ra kq như vậy ạ?
Thế bạn biến đổi lại nhé. 2 Nghiệm của mình tìm ra là chắc chắn đúng ạ[tex](\frac{11y-17}{5})^2+y^2-2.\frac{11y-17}{5}+3y=9 mình đc [tex]146y^{2}-261y+110=0[/tex] rồi tìm ko đc nghiệm[/tex]
viết rõ cho mình có đc ko !?Thế bạn biến đổi lại nhé. 2 Nghiệm của mình tìm ra là chắc chắn đúng ạ
thử nha: [tex]y=2\rightarrow x=\frac{11.2-7}{5} = 3[/tex]Thế bạn biến đổi lại nhé. 2 Nghiệm của mình tìm ra là chắc chắn đ úng ạ
Ở phần tìm x là trừ 17 bạn ơi chứ ko phải trừ 7 đâu ạthử nha: [tex]y=2\rightarrow x=\frac{11.2-7}{5} = 3[/tex]
[tex]\rightarrow x^{2}+y^{2}-2x+3y=9 \Leftrightarrow 3^{2}+2^{2}-2.3+3.2=13\neq 9[/tex]