Toán 9 GHPT [tex]\left\{\begin{matrix} 2x^3+x=2x^2y+y\\(4x+3)^2(2x+1)(y+1)=810 \end{matrix}\right.[/tex]

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Giải hệ phương trình:
{
gif.latex

gif.latex
[tex]PT(1)\Leftrightarrow 2x^2(x-y)+(x-y)=0\Rightarrow (x-y)(2x^2+1)=0\Rightarrow x=y[/tex] (Vì [tex]2x^2+1> 0)[/tex]
Thay [tex]x=y[/tex] vào $PT(2)$
[tex](4x+3)^2(2x+1)(x+1)=810\Leftrightarrow (16x^2+24x+9)(2x^2+3x+1)=810[/tex]
Đặt: [tex]2x^2+3x+1=a\Rightarrow (8a+1)a=810\Leftrightarrow 8a^2+a-810=0\Leftrightarrow (a-10)(8a+81)=0\Rightarrow a=..\Rightarrow x=..[/tex]
 

khongten2003

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
95
54
36
21
Vĩnh Phúc
THCS Bồ Lý
Nhưng bạn ơi mình vẫn chưa hiểu tại sao :
gif.latex
lại tương đương với
gif.latex
!!!
#hdiemht: Mình gõ bị nhầm! Cảm ơn bạn đã nhắc!
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom