Toán 10 Giải hệ phương trình đối xứng

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 1:
[tex]\left\{\begin{matrix} 3y=\frac{x^2+2}{y^2}(1)\\ 3x=\frac{y^2+2}{x^2}(2) \end{matrix}\right.[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\neq 0;y\neq 0[/tex]
HPT đã cho [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3y^3=x^2+2\\3x^3=y^2+2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3(x^3-y^3)+(x^2-y^2)=0\\3x^3=y^2+2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x-y)(3x^2+3xy+3y^2+x+y)=0\\3x^3=y^2+2 \end{matrix}\right.[/tex]
TH1: [tex]\left\{\begin{matrix} x-y=0\\3x^3=y^2+2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...[/tex]
TH2: [tex]\left\{\begin{matrix} 3x^2+3xy+3y^2+x+y=0\\3x^3=y^2+2 \end{matrix}\right.[/tex]
HPT này vô nghiệm vì từ [tex](1);(2)\Rightarrow x>0;y>0\Rightarrow 3x^2+3xy+2y^2+x+y>0[/tex]
Kết luận...
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Bài 1:
[tex]\left\{\begin{matrix} 3y=\frac{x^2+2}{y^2}(1)\\ 3x=\frac{y^2+2}{x^2}(2) \end{matrix}\right.[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\neq 0;y\neq 0[/tex]
HPT đã cho [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3y^3=x^2+2\\3x^3=y^2+2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3(x^3-y^3)+(x^2-y^2)=0\\3x^3=y^2+2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x-y)(3x^2+3xy+3y^2+x+y)=0\\3x^3=y^2+2 \end{matrix}\right.[/tex]
TH1: [tex]\left\{\begin{matrix} x-y=0\\3x^3=y^2+2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...[/tex]
TH2: [tex]\left\{\begin{matrix} 3x^2+3xy+3y^2+x+y=0\\3x^3=y^2+2 \end{matrix}\right.[/tex]
HPT này vô nghiệm vì từ [tex](1);(2)\Rightarrow x>0;y>0\Rightarrow 3x^2+3xy+2y^2+x+y>0[/tex]
Kết luận...
Mình viết nhầm đề rồi.
Phải là
15331346315505073215150605251669.jpg
Nhưng cũng làm ra rồi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tuananh982
Top Bottom