Tâm sự Ghi nguồn kiểu ăn cướp.

Thảo luận trong 'Tâm sự bạn trẻ' bắt đầu bởi Kαw_0000, 2 Tháng sáu 2020.

Lượt xem: 461

 1. Kαw_0000

  Kαw_0000 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  114
  Điểm thành tích:
  61
  Nơi ở:
  Ninh Bình
  Trường học/Cơ quan:
  LHP
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Đầu tiên là cho mình xin lỗi vì cái tiêu đề, ý của mình chỉ là muốn mọi người thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc ghi nguồn chính xác và rõ ràng, không có ý nói xấu các bạn. Có gì không được nữa thì mong các mod đổi tên hoặc xóa bài.
  Nếu có theo dõi trên diễn đàn vài tuần qua thì có xuất hiện 1 bài [tex]^{[1]}[/tex] liên quan đến việc dẫn nguồn, không biết bạn LTA có được bài học gì chưa, thì diễn đàn còn nhiều trường hợp giống vậy nhưng chưa ai ngó đến. Đây sẽ là bài mình nói về việc dẫn nguồn, lí do và sự quan trọng của nó.
  1.Có mắt như mù.
  Một vài điểm chung của những thứ được các thành viên trên diễn đàn lấy từ nơi khác về diễn đàn là có nguồn rõ ràng và dễ dàng biết được thông qua việc tìm kiếm trên internet. Lạ ở chỗ là họ chỉ ghi được mỗi cái nguồn "google" hay khá hơn là mấy trang chia sẻ khác.
  Ghi nguồn mập mờ, chung chung là thứ gì đó mà mọi nghĩ là có thể trốn tránh được cái danh "Ăn cướp". Nhưng không, chỉ cần biết vậy người đọc/xem lại sẽ nghĩ là: "À, cái này không có nguồn gốc, họ có ghi nguồn là được." Thế lại thành ra công sức tác giả thành tro hết!
  Chép thơ văn về, một chữ nguồn cũng chả có, thủ hỏi người xem khen ai? Chê thì lòi nguồn ra, khen thì viết thêm cho qua chuỵện. Cái "Nghệ thuật" copy này cũng không có mục tôn trọng tác giả nhỉ?
  Tác giả thì dù sao cũng biết và cố gắng ghi thêm chữ kí cho tránh bị mất trắng thành quả. Cả trăm vụ bóc phốt trên các nhóm vẽ thì bạn cũng đủ hiểu cái độc hại của "Nghệ thuật" này rồi.
  2.Giải pháp ?
  Giải pháp là không có gì cả. Nguyên nhân thì khó có thể biết chính xác được. Vì nếu có khóa hết hay xóa hết thread có kiểu ghi nguồn thế này, nhận lại sẽ chỉ là một đống câu hỏi được hỏi từ đủ loại lí do khác nhau, từ văn học đến thiết kế, từ vẽ tranh đến giải trí. Có mod hay admin nào đủ thời gian để biết được hết luật lệ của từng thể loại về việc ghi nguồn được.
  Nội quy của forum thì lại chỉ xoay quanh trang web và bản quyền, còn lại chả nói thêm gì. Khi giải quyết lại phải viết thêm vài luật nữa khiến việc xử lí lại thêm nhiều khó khăn.
  Tất cả sẽ lại thuộc về người viết, khả năng càng cao, trách niệm càng lớn. Học hỏi và tham khảo nhưng làm và viết theo cá nhân bạn. Đặt lợi ích của mọi người ngang nhau và đừng làm chênh lệch chúng.
  Kαw​
   
 2. peekaiyuan64

  peekaiyuan64 CTV Thiết kế Cộng tác viên

  Bài viết:
  1,126
  Điểm thành tích:
  331
  Nơi ở:
  Quảng Trị
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Triệu Phong

  xin lỗi bạn nhé
  cái này mình không biết như thế nào nhưng mà những res hay stock ảnh mình tìm được ở đâu thì mình ghi credit vậy, vì mình không tìm ra tên tác giả của những res hay những stock đó thì mình ghi credit của trang mình tìm đó là sai phải không ? vậy nếu mình không ghi credit thì thế nào ạ ? mặc dù mình đã cố tìm ra những tác giả của những cái đó mà không tìm ra được thì mình phải làm thế nào ạ? :) nếu được thì bạn có thể nói cho mình cách để mình tìm nhé :)
   
 3. Nguyễn Võ Hà Trang

  Nguyễn Võ Hà Trang Mod Anh Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,101
  Điểm thành tích:
  899
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha

  Internet hay Pinterest hay bất cứ trang thông tin nào cũng chỉ là PHƯƠNG TIỆN. Còn cái các bạn cần ghi nguồn là tác giả. Trường hợp không biết tác giả là ai thì 1 là tìm, 2 là không đúng, còn nếu thực sự cần thì sẽ thực sự đi tìm, muốn thì tìm cách, không muốn thì tìm lý do. Mình vẫn hi vọng các sử dụng sản phẩm sáng tạo của người khác một cách trân trọng và có ý thức.
   
 4. lâm tùng apollo

  lâm tùng apollo Mod Địa | PCN CLB Địa Lí Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  957
  Điểm thành tích:
  246
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  THPT LƯƠNG NGỌC QUYẾN

  Chà.... Nghe hợp lý.
  Nhưng đọc qua cái này chưa? Số lượng người xem khá lớn mà không ai thấy vấn đề sao....?
  Còn nữa.
  "Một vài điểm chung của những thứ được các thành viên trên diễn đàn lấy từ nơi khác về diễn đàn là có nguồn rõ ràng và dễ dàng biết được thông qua việc tìm kiếm trên internet. Lạ ở chỗ là họ chỉ ghi được mỗi cái nguồn "google" hay khá hơn là mấy trang chia sẻ khác."
  Bạn đã thử rồi đấy, đây này.
  Nhưng bạn chỉ tìm được ảnh gốc, đúng chưa? Trên thực tế, nhiều trường hợp có ghi nguồn thì bạn cũng không tìm được ảnh.
  Cái mà bạn nói rằng tìm không ra ấy được lấy trên Facebook đấy, thử tìm xem có giúp gì hơn không?
  Đơn giản là vì nó là ảnh công khai và không nhằm mục đích kinh doanh, bất cứ ai cũng có thể chế lại nó theo ý muốn. Nếu vậy, chắc là ghi nguồn theo 'ý bạn muốn' thì lại phải tìm nguồn của ảnh gốc rồi ghi vào chứ gì? Xin lỗi vì nếu muốn làm thế thì thà bạn nên tự làm còn hơn.
   
 5. Kαw_0000

  Kαw_0000 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  114
  Điểm thành tích:
  61
  Nơi ở:
  Ninh Bình
  Trường học/Cơ quan:
  LHP

  Chắc em lại "Vơ đũa cả nắm" rồi. Còn việc tìm nguồn thì chị biết rõ hơn em mà.
  Anh xem lại ví dụ em lấy trên kia nhé. Còn cái câu nói hài thì là do người xem chả quan tâm.
   
  peekaiyuan64 thích bài này.
 6. peekaiyuan64

  peekaiyuan64 CTV Thiết kế Cộng tác viên

  Bài viết:
  1,126
  Điểm thành tích:
  331
  Nơi ở:
  Quảng Trị
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Triệu Phong

  ok :v vậy mình nói luôn nhé, thật sự thì mình thường tìm hình ở những trang như pinterest hay tumblr :) thật sự rất khó tìm ra được tác giả của những hình ảnh đó, nếu nó là deviantart hay twitter thì mình còn có thể tìm được tác giả của nó, bởi vì tác giả của nó đã đăng ở đó thôi. Còn việc mình ghi cre như vậy là mình nói thật mình tìm không ra tác giả đó, một lần tìm là nó ra đầy toàn ở pinterest ? :)) ??? mình cũng hoang mang lắm, vì mình ghét nhất là bản thân làm việc không ghi nguồn đầy đủ hay là bị ăn phốt vì sử dụng đồ của người khác mà không ghi nguồn, đừng nghĩ mình biện lí do bởi vì mình biết mình đang làm gì mà :v mình không biết cậu nghĩ gì nhưng mình làm việc luôn có tính toán cả, nếu như mà mình có thời gian thì mình sẽ học thêm những cái khác để tự tạo ảnh riêng cho bản thân, không cần phải đi dùng hình ảnh của người khác chụp rồi phải tự mix như này như kia.. Mong cậu hiểu giùm mình, vì mình không giỏi tìm kiếm tác giả của nó. Mà đôi lúc tìm nó không có, nhiều lúc người ta hỏi mình lấy ở tác giả nào thì mình nói ở trang web đó, đôi lúc không chắc chắn được hình ảnh đó do tác giả nào, mình cũng sợ ghi nhầm tác giả.. Nếu ai biết thì nhắc giùm mình thôi, còn nếu nghĩ rằng mình tìm ra mà không ghi thì cho mình xin lỗi chứ mình luôn tôn trọng người khác, hình ảnh hay sản phẩm của họ. Mình luôn ghi nguồn sản phẩm của họ, vì mỗi sản phẩm mình làm ra mình phải có trách nhiệm với nó = ))) giờ bạn nói như vậy mình cũng chịu. Nếu được thì bạn trả lời giùm mình những câu hỏi trên để mình biết đường để hướng nhé
  cảm ơn đã đọc những dòng này
   
 7. Kαw_0000

  Kαw_0000 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  114
  Điểm thành tích:
  61
  Nơi ở:
  Ninh Bình
  Trường học/Cơ quan:
  LHP

  Thực ra em chỉ biết tìm nguồn của các bài viết và tài liệu thôi, do hay viết lách nền việc đạo văn hay copy thì em khá ghét nên mới viết bài này. Cuối cùng thì vẫn luôn ủng hộ chị.
   
  Cự Giải 2k6peekaiyuan64 thích bài này.
 8. peekaiyuan64

  peekaiyuan64 CTV Thiết kế Cộng tác viên

  Bài viết:
  1,126
  Điểm thành tích:
  331
  Nơi ở:
  Quảng Trị
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Triệu Phong

  dù sao thì cũng cảm ơn bạn, mình sẽ chú ý hơn về việc ghi nguồn này, thật sự mình rất bất lực lắm. Mỗi lần không kiếm ra được tên tác giả thì mình cũng chịu thôi :<
  cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ mình.
  thời gian tới thì chắc mình cũng sẽ không còn ở đây nhiều nữa đâu.
  về việc đạo văn hay copy thì dù nói như thế nào thì người ta vẫn không thay đổi đâu bạn ;; vấn đề này đôi lúc khiến mình bực lắm. Mặc dù mình đã nhắc nhở nhiều bạn khá nhiều nhưng người ta lơ mình nên mình cũng chẳng quan tâm nữa.
   
 9. Diệp Ngọc Tuyên

  Diệp Ngọc Tuyên Typo-er xuất sắc nhất 2018 Thành viên HV CLB Hội họa

  Bài viết:
  2,338
  Điểm thành tích:
  524
  Nơi ở:
  Đắk Lắk
  Trường học/Cơ quan:
  THCS

  Có những tài nguyên mình không thể nào tìm ra tác giải gốc được, mình tìm lục hết các web chứa hình ảnh đó những vẫn không thấy được tác giả. Ảnh nào mình có nguồn thì mình đều ghi ra. Mình xin lỗi vì không tìm ra được tác giả của hình ảnh sử dụng. Nhưng mình rất tôn trọng công sức của người khác bỏ ra.
   
  peekaiyuan64Kαw_0000 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY