Vật lí 11 Ghép nguồn thành bộ

Nha Đam Nguyễn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2020
82
25
26
20
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mn ơi, giúp mk vs :>(:(


1/. Người ta dùng một bộ hai pin để cung cấp điện cho mạch ngoài. Tính tỉ số công suất cực đại mà bộ nguồn có thể cấp đc cho mạch ngoài trong hai TH hai pin mắc nối tiếp, hai pin mắc song song


2/. Cho 16 pin giống nhau. Mỗi pin (1,5V- 1 ôm). Mạch ngoài có điện trở R. Hỏi phải mắc bộ pin này thành mạch hh đối xứng như thế nào để dòng điện toàn mach lớn nhất và tính gtri đó khi R=5

:meomun19
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Mn ơi, giúp mk vs :>(:(


1/. Người ta dùng một bộ hai pin để cung cấp điện cho mạch ngoài. Tính tỉ số công suất cực đại mà bộ nguồn có thể cấp đc cho mạch ngoài trong hai TH hai pin mắc nối tiếp, hai pin mắc song song


2/. Cho 16 pin giống nhau. Mỗi pin (1,5V- 1 ôm). Mạch ngoài có điện trở R. Hỏi phải mắc bộ pin này thành mạch hh đối xứng như thế nào để dòng điện toàn mach lớn nhất và tính gtri đó khi R=5

:meomun19
1,để đơn giản nhất thì ta chuẩn hoá E,r,R ngoài
E=2;r=1;R ngoài=2
Khi 2 pin mắc nt
$P=(\frac{2.2}{2.1+2})^2.2=2W$
Khi 2 pin mắc song song
$P'=(\frac{2}{0,5.1+2})^2.2=1,28W$
P'>P =>mắc song song hiệu suất cao hơn
2, @trà nguyễn hữu nghĩa Có ý tưởng gì không anh?

Em có thể tham khảo thêm tại Đây về topic Bẫy lí thuyết của anh
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Mn ơi, giúp mk vs :>(:(


1/. Người ta dùng một bộ hai pin để cung cấp điện cho mạch ngoài. Tính tỉ số công suất cực đại mà bộ nguồn có thể cấp đc cho mạch ngoài trong hai TH hai pin mắc nối tiếp, hai pin mắc song song


2/. Cho 16 pin giống nhau. Mỗi pin (1,5V- 1 ôm). Mạch ngoài có điện trở R. Hỏi phải mắc bộ pin này thành mạch hh đối xứng như thế nào để dòng điện toàn mach lớn nhất và tính gtri đó khi R=5

:meomun19
Câu 2:
gọi bộ nguồn dc mắc thành m hàng song song, mỗi hàng có n nguồn
Ta có : $m.n=16=>m=\dfrac{16}{n}$
$r_b=\dfrac{n.r}{m}=\dfrac{n}{m}(\Omega)$
$E_b=ne=1,5n(V)$
=> $I=\dfrac{E_b}{R+r_b}=\dfrac{1,5n}{5+\dfrac{n}{m}}=\dfrac{1,5n}{5+\dfrac{n^2}{16}}$
Do mắc hỗn hợp đối xứng nên m,n phải là số nguyên nên n là ước dương của 16, lần lượt thay giá trị của n có thể thoả mãn vào : $n={1,2,4,8,16}$ thì tại $n=8$ thì $I$ đạt max và $I_{max}=\dfrac{4}{3}(A)$
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mn ơi, giúp mk vs :>(:(


1/. Người ta dùng một bộ hai pin để cung cấp điện cho mạch ngoài. Tính tỉ số công suất cực đại mà bộ nguồn có thể cấp đc cho mạch ngoài trong hai TH hai pin mắc nối tiếp, hai pin mắc song song


2/. Cho 16 pin giống nhau. Mỗi pin (1,5V- 1 ôm). Mạch ngoài có điện trở R. Hỏi phải mắc bộ pin này thành mạch hh đối xứng như thế nào để dòng điện toàn mach lớn nhất và tính gtri đó khi R=5

:meomun19
2. Mắc mạch thành m nguồn nối tiếp và n nguồn song song.
$m.n = 16 (1)$
Tổng suất điện động là 1,5.m và điện trở là m/n
Cường độ dòng điện là $I = E/{r+R} = \frac{1,5m}{R + m/n} = (2)$
Từ (1) em tìm m theo n hoặc n theo m thay vào (2).
Biện luận để tìm m,n là được ha.

______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom