Vật lí 12 Ghép con lắc lò xo

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi ví dụ như ghép 2 lò xo nối tiếp có độ cứng k1 và k2.Treo vật m lên
Mọi người có thể trả lời ,giúp mình 3 câu hỏi với ạ
1)Tại sao ta có thể thay 2 lò xo trên bằng 1 con lắc lò xo có độ cứng k(Giải thích bản chất giùm mình vs ạ)???
2)Tại sao 1/k=1/k1+1/k2 ạ????(CM giùm mình với ạ)
3)Mọi người có thể biểu diễn tất cả các lực xuất hiện trên hình sau được ko ạ?
cat ghep.PNG
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
1)Tại sao ta có thể thay 2 lò xo trên bằng 1 con lắc lò xo có độ cứng k(Giải thích bản chất giùm mình vs ạ)???
khi 2 lò xo nối tiếp thì lực tác dụng lên mỗi lò xo là như nhau[TEX]=> K_1.\Delta{l_1}=K_2.\Delta{l_2}=K.\Delta{l}=P[/TEX]
P:trọng lượng của vật(N)
ở đây K là 1 số chưa biết [TEX]\Delta{l} =\Delta{l_1}+\Delta{l_2}[/TEX]
2)Tại sao 1/k=1/k1+1/k2 ạ????(CM giùm mình với ạ)
từ [TEX]\Delta{l} =\Delta{l_1}+\Delta{l_2}=> \frac{F}{K_1}+\frac{F}{K_2}=\frac{F}{K}=>\frac{1}{K_2}+\frac{1}{K_1}=\frac{1}{K}[/TEX]
Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức, Giải thích hiện tượng vật lý
 
Last edited:
Top Bottom