Vật lí Ghép con lắc lò xo

Phạm Ngọc Cẩm Vũ

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2016
5
0
1
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với
Cho con lắc lò xo đồng nhất có độ cứng bắng 12N/m và độ dài tự nhiên bằng 50cm. Cắt thành hai lò xo, lò xo 1 có độ dài 20cm, lò xo 2 có độ dài 30cm. Ghép 2 lò xo song song và gắn vào 1 vật nhỏ để tạo thành con lắc lò xo. Khi vật nhỏ cân bằng thì độ biến dạng của hai lò xo L1 và L 2 tương ứng là bao nhiêu?
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Gọi chiều dài tự nhiên của lò xo là $l_0$, lò xo 1 là $l_1$, lò xo 2 là $l_2$
Ta có: Độ cứng của lò xo tỉ lệ nghịch với chiều dài lò xo hay $k_0l_0 = k_1l_1 = k_2l_2$
=> $k_1 = 30\ (N/m)$; $k_2 = 20\ (N/m)$
Khi CLLX cân bằng thì sẽ có một lò xo bị nén, 1 lò xo bị dãn.
Ta thấy: $l_2 > l_1$ nên lò xo 2 sẽ bị nén, lò xo 1 bị dãn.
Gọi độ biến dạng của lò xo 1 khi CLLX ở VTCB là $x_1$, của lò xo 2 là $x_2$
Vì có 1 lò xo nén, 1 lò xo dãn nên VTCB của CLLX nằm trong khoảng từ $l_1$ đến $l_2$ hay $x_1 + x_2 = \mid l_2 - l_1 \mid = 0,1\ (m)$ (1)
Vì vật cân bằng => $F_1 = F_2$ hay $k_1x_1 = k_2x_2$ (2)
Giải (1) và (2) bạn sẽ có đáp án của câu hỏi nhé!!
 

Phạm Ngọc Cẩm Vũ

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2016
5
0
1
25
Gọi chiều dài tự nhiên của lò xo là $l_0$, lò xo 1 là $l_1$, lò xo 2 là $l_2$
Ta có: Độ cứng của lò xo tỉ lệ nghịch với chiều dài lò xo hay $k_0l_0 = k_1l_1 = k_2l_2$
=> $k_1 = 30\ (N/m)$; $k_2 = 20\ (N/m)$
Khi CLLX cân bằng thì sẽ có một lò xo bị nén, 1 lò xo bị dãn.
Ta thấy: $l_2 > l_1$ nên lò xo 2 sẽ bị nén, lò xo 1 bị dãn.
Gọi độ biến dạng của lò xo 1 khi CLLX ở VTCB là $x_1$, của lò xo 2 là $x_2$
Vì có 1 lò xo nén, 1 lò xo dãn nên VTCB của CLLX nằm trong khoảng từ $l_1$ đến $l_2$ hay $x_1 + x_2 = \mid l_2 - l_1 \mid = 0,1\ (m)$ (1)
Vì vật cân bằng => $F_1 = F_2$ hay $k_1x_1 = k_2x_2$ (2)
Giải (1) và (2) bạn sẽ có đáp án của câu hỏi nhé!!
Cám ơn anh nhiều
 
Top Bottom