Toán 12 Ggtln gtnn của hàm f(x)

Ngoc An An

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng năm 2019
26
5
6
23
Hà Nội
thpt
@hoamaika01
Nhân 8 vào cả tử và mẫu của phương trình P, ta được [tex]\frac{8x^{2}+8y^{2}-16}{8x^{2}-8y^{2}-16xy+32}[/tex]=[tex]=\frac{8x^{2}+8y^{2}-(5x^{2}+6xy+5y^{2})}{8x^{2}-8y^{2}-16xy+2(5x^{2}+6xy+5y^{2})}[/tex]=[tex]\frac{3x^{2}+3y^{2}-6xy}{18x^{2}+2y^{2}-4xy}[/tex]

Đặt [tex]t=\frac{3x^{2}+3y^{2}-6xy}{18x^{2}+2y^{2}-4xy}[/tex]

+, Xét y=0 => [tex]t=\frac{1}{6}=> P=f(\frac{1}{6})[/tex] thuộc (-2;0)

=> Min..; Max...

+, Xét [tex]y\neq 0[/tex] => Chia cả tử và mẫu cho [tex]y^{2}[/tex] => [tex]t=\frac{3.(\frac{x}{y})^{2}-6.(\frac{x}{y}+3)}{18.(\frac{x}{y})^{2}-4(\frac{x}{y})+2}[/tex]

Đặt [tex]u=\frac{x}{y}[/tex] => [tex]t=\frac{3u^{2}-6u+3}{18u^{2}-4u+2}[/tex]

Đạo hàm tìm t .... => Lập BBT ...=> Tìm được max, min...
 
Top Bottom