gấp [ vật lí 10]

N

nguyenthaovytdn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Trên một chiếc thuyền dài 6m khối lượng thuyền không là 150kg có hai người đứng tại hai đầu; người có khối lượng m1=60kg đứng ở phía mũi, người có khổi lượng m2= 40kg đúng ở phía lái. Ban đầu thuyền đứng yên, sau đó hai người đứng dậy đổi chỗ cho nhau.
a) hãy tìm hướng dịch chuyển và độ dịch chuyển của thuyền khi hai người đang đổi chỗ
b) khi hai người đã tới nơi thì thuyền có còn chuyển động không?
Câu 2: một chiếc thuyền khối lượng m1=100kg đang đi trên mặt hồ với vận tốc đều 3m/s có một người có khối lượng 60kg từ trên bờ nhảy lên thuyền theo một phương vuông góc với thuyền, tốc độ người nhảy là 4m/s. Hỏi sau đó thuyền sẽ chuyển động như thế nào? bỏ qua lực cản
 
H

hoatraxanh24

Câu 1: Em sử dụng phương trình khối tâm hoặc bảo toàn động lượng sẽ ra thôi.
Câu 2: Em áp dụng định luật bảo động lượng theo phương ngang.
 
N

nguyenkm12

bài 1
a) ta có
[TEX]\vec P_1+\vec P_2=\vec P \Leftrightarrow m_1.v_1-m_2.v_2=(M+m_1+m_2).V [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{m_1.s_1}{t_1}-\frac{m_2.s_2}{t_2}=\frac{(M+m_1+m_2).S}{t}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m_1.s_1t_1-m_2.s_2=(M+m_1+m_2).S [/TEX] vì thời gian chuyển động của người và thuyền là như nhau)
[TEX]\Leftrightarrow m_1.l-m_2.l=(M+m_1+m_2).S \Rightarrow s=\frac{l(m_1-m_2)}{M+m_1+m_2}[/TEX] (với l là chiều dài thuyền m_1, m_2, m_3 lần lượt là vận tốc của người 1, 2, thuyền so với bờ)
thế số vào tìm được S
nhận xét vì [TEX]P_1>P_2[/TEX] nên thuyền dịch chuyển về phía người 1 với quãng đường là 0.48m
b) Khi hai người đã tới nơi thì thuyền vẫn có thể chuyển động vì do khối lượng thuyền lớn vận tốc thuyền vẫn được bảo toàn (đây là dự đoán thui nha bạn mình chưa chắc chắn)
bài 2
đề có vẻ hơi kì đúng không anh hoatraxanh24
2 vecto động lượng vuông góc với nhau thì đâu gây ảnh hưởng với nhau đâu nhỉ ?
 
H

hoatraxanh24

Bài 2: Bảo toàn động lượng ta có:
$m_1 \vec{v}_1+m_2 \vec{v}_2=(m_1+m_2)\vec{v}$
Chiếu lên phương vuông góc:
$m_1v_1=(m_1+m_2)v$
\Rightarrow $v=\dfrac{m_1v_1}{(m_1+m_2)}$
Thay số và kết luận nhé!
 
Top Bottom