Toán 8 Gấp: Phép nhân, chia phân thức đại sô

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a)[tex]\frac{5a^2-10ab+5b^2}{2a^2-2ab+b^2}:x=\frac{8a-8b}{10a^3+10b^3}\\ \Leftrightarrow \frac{5(a-b)^2}{2(a^2-ab+b^2)}:x=\frac{8(a-b)}{10(a+b)(a^2-ab+b^2)}\\ \Leftrightarrow \frac{5(a-b)^2}{2(a^2-ab+b^2)}:x=\frac{4(a-b)}{5(a+b)(a^2-ab+b^2)}\\ \Leftrightarrow x=\frac{5(a-b)^2}{2(a^2-ab+b^2)}:\frac{4(a-b)}{5(a+b)(a^2-ab+b^2)}\\ \Leftrightarrow x=\frac{5(a-b)^2}{2(a^2-ab+b^2)}.\frac{5(a+b)(a^2-ab+b^2)}{4(a-b)}=\frac{25(a-b)(a+b)}{8}[/tex]
b) Làm tương tự
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
[tex]\frac{5a^{2}-10ab+5b^{2}}{2a^{2}-2ab+2b^{2}}:x=\frac{8a-8b}{10a^{3}+10b^{3}} \frac{5a^{2}-10ab+5b^{2}}{2a^{2}-2ab+2b^{2}}:\frac{8a-8b}{10a^{3}+10b^{3}}=x \frac{5(a^{2}-2ab+b^{2})}{2(a^{2}-ab+b^{2})}:\frac{8(a-b)}{10(a^{3}+b^{3})}=x \frac{25(a^{2}-2ab+b^{2})(a^{3}+b^{3})}{8(a^{2}-ab+b^{2})(a-b)}=x \frac{25(a-b)^{2}(a+b)(a^{2}-ab-b^{2})}{8(a^{2}-ab+b^{2})(a-b)}=....[/tex]
 
Last edited:

SieuNhanCuHanh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
159
112
36
[tex]\frac{5a^{2}-10ab+5b^{2}}{2a^{2}-2ab+2b^{2}}:x=\frac{8a-8b}{10a^{3}+10b^{3}} \frac{5a^{2}-10ab+5b^{2}}{2a^{2}-2ab+2b^{2}}:\frac{8a-8b}{10a^{3}+10b^{3}}=x \frac{2(a^{2}-2ab+b^{2})}{a^{2}-ab+b^{2}}:\frac{a-b}{a^{3}+b^{3}}=x \frac{(a^{2}-2ab+b^{2})(a^{3}+b^{3})}{(a^{2}-ab+b^{2})(a-b)}=x \frac{(a-b)^{2}(a+b)(a^{2}-ab-b^{2})}{(a^{2}-ab+b^{2})(a-b)}=a^{2}-b^{2}=x[/tex]
Bạn sai từ bước 3 rồi, đây là dấu chia mà nhỉ, sao bạn rút gọn kiểu thế đc
 
  • Like
Reactions: Lena1315

SieuNhanCuHanh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
159
112
36
a)[tex]\frac{5a^2-10ab+5b^2}{2a^2-2ab+b^2}:x=\frac{8a-8b}{10a^3+10b^3}\\ \Leftrightarrow \frac{5(a-b)^2}{2(a^2-ab+b^2)}:x=\frac{8(a-b)}{10(a+b)(a^2-ab+b^2)}\\ \Leftrightarrow \frac{5(a-b)^2}{2(a^2-ab+b^2)}:x=\frac{4(a-b)}{5(a+b)(a^2-ab+b^2)}\\ \Leftrightarrow x=\frac{5(a-b)^2}{2(a^2-ab+b^2)}:\frac{4(a-b)}{5(a+b)(a^2-ab+b^2)}\\ \Leftrightarrow x=\frac{5(a-b)^2}{2(a^2-ab+b^2)}.\frac{5(a+b)(a^2-ab+b^2)}{4(a-b)}=\frac{25(a-b)(a+b)}{8}[/tex]
b) Làm tương tự
@Tư Âm Diệp Ẩn làm tương tự là như nào ạ ?
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom