Gấp lắm!

T

thaibao1062003@gmail.com

N

ngocsangnam12

cho 2 góc kề bù [TEX]\{xOy}[/TEX] và [TEX]\{yOz}[/TEX]. Vẽ Ot là tia phân giác của [TEX]\{xOy}[/TEX], Ot' vuông góc Ot ( Ot' và Ot thuộc cùng một nửa mặt phẳng bờ xz). Chứng tỏ Ot' là tia phân giác của[TEX]\{yOz}[/TEX]

picture.php
Ta thấy các tia $Ot, Oy, Ot'$ nằm trên cùng một nửa mặt phẳng <đề đã cho>

$=> \widehat{xOt}+\widehat{tOt'}+\widehat{t'Oz}=180^o$

$=> \widehat{xOt}+\widehat{t'Oz}=180^o-90^o=90^o <=> \widehat{xOt}+\widehat{t'Oz}=\widehat{tOt'}=90^o $fffff (1)

Do $Ot$ là tia phân giác của $\widehat{xOy} => \widehat{xOt}=\widehat{tOy}=\frac{1}{2} \widehat{xOy.}$

$=> \widehat{xOt}+\widehat{t'Oz}=\frac{1}{2}\widehat{ xOy}+ \widehat{t'Oz}$fffff (2)

Mà tia $Oy$ nằm giữa $2$ tia $Ot$ và $Ot' => \widehat{tOy}+\widehat{yOt'}=\widehat{tOt'}$

Do đó $\widehat{ tOt'}=\frac{1}{2} \widehat{xOy}+ \widehat{yOt'}$fffff(3)

Từ $(1),(2)$ và $(3)$ Ta => $\widehat{yOt'}=\widehat{t'Oz} =>$ Tia $Ot'$ là tia phân giác của góc $\widehat{yOz}.$
 
Top Bottom