gấp .giúp em làm toán hình Toán hình

S

skyfreepet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

toán bài 49 hình lớp 8
Cho hình bình hành ABCD. Gọi I,K theo thứ tự là trung điểm của CD , AB. Đường chéo BD cắt AI , CK theo thứ tự ở M và N . CMR
a) AI//CK
b) DM = MN = NB
em pahir nọp chiều nay rùi đang cần gấp mong các bạn giúp cho
:)
 
G

goodgirla1city

Cho hình bình hành ABCD. Gọi I,K theo thứ tự là trung điểm của CD , AB. Đường chéo BD cắt AI , CK theo thứ tự ở M và N . CMR
a) AI//CK
b) DM = MN = NB

a)
Xét tứ giác AICK có:

do ABCD là hbh (gt)

=> AB//CD hay AK//CI (1)

Mặt khác: AB=CD (cạnh đối hbh)

=> $\frac{1}{2}AB=\frac{1}{2}CD$

=> AK=CI (2)

tứ (1) và (2) => tứ giác AICK là hbh

=> AI//CK
 
G

goodgirla1city

b)Sử dụng tính chất đường trung bình trong tam giác:

Xét tam giác ABM có:

Có CK//AI (câu a) hay KN//AM

KA=KB (gt)

=> KN là đường trung bình của tam giác ABM

=> NM=NB (1)

Hoàn toàn tương tự với tam giác CDN

=> MI là đường TB của tam giác CDN

=> MD=MN (2)

Từ (1) và (2) => DM = MN = NB (đpcm)


 
Top Bottom