Toán [GẤP] Bt về nhân các đa thức

phanh2821

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
44
4
39
20
Hà Nội
THCS Nghĩa Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2) Tính giá trị của các biểu thức sau:
b) B=
png.latex

c) A=
png.latex

d) D=
png.latex


3) b) Cho biểu thức B= (4n-1)(n-4)-(m-4)(4n-1). Chứng minh rằng với mọi giá trị của m;n nguyên thì B chia hết cho 15

4) Cho 4 số nguyên liên tiếp không chia hết cho 5, khi chia 4 số đó cho 5 được các số dư khác nhau. Chứng minh rằng hiệu của tính hai số lớn nhất với tích hai số còn lại là một số có tận cùng là 0

(E chỉ hỏi lại những câu chưa được giải thôi ạ)
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
4) Cho 4 số nguyên liên tiếp không chia hết cho 5, khi chia 4 số đó cho 5 được các số dư khác nhau. Chứng minh rằng hiệu của tính hai số lớn nhất với tích hai số còn lại là một số có tận cùng là 0

(E chỉ hỏi lại những câu chưa được giải thôi ạ)
4.
Gọi 4 số đó là: [tex]5m+1;5m+2;5m+4;5m+4(m\in \mathbb{Z})[/tex]
[tex](5m+3)(5m+4)-(5m+1)(5m+2)\\=25m^2+35m+12-(25m^2+15m+2)\\=25m^2+35m+12-25m^2-15m-2\\=20m+10\\=10(2m+1)[/tex]
Một số nhân với 10 thì sẽ có chữ số tận cùng là 0
Vậy ...
3b.
Với n = 2, m = 1 thì ta có:
(4n-1)(n-4)-(m-4)(4n-1) = 7.(-2)-(-3).7=7[(-2)-(-3)]=7.1=7 k chia hết cho 15
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phanh2821
Top Bottom