[Game box Toán] Nối tiếp định lí (~~)

S

sakura_thix_sasuke

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nói là game, nhưng vừa thư gian vừa học nhé các bạn! Đừng spam tại pic này kẻo tớ giận đó. :khi (61): :khi (120):
Luật chơi sẽ như thế này::khi (35)::khi (35)::khi (35):
Người A đưa ra tên định lí, còn người B sẽ nêu ra nội dung định lí và cách chứng minh.
Chú ý một chút: :khi (25)::khi (25)::khi (25):
+) Người A phải đưa ra tên định lí thực sự tồn tại, có thể nằm trong tầm lớp 6; 7; 8 để dễ cm. :khi (42):
+) Người B khi nêu ra nội dung định lí bắt buộc phải đi kèm với chứng minh, nếu ko sẽ bị del bài. :khi (149)::khi (20):
+) Nếu người A đã đưa ra định lí mak người B chưa kịp chứng minh, người C lại nêu ra tên định lí khác để người B chứng minh thì người C đó đang làm rối loạn pic. Trong trường hợp này, tớ sẽ nhờ mod xoá bài của người C đó. :khi (64):
+) Không đc cãi cọ nhau, gây mới đoàn kết. Ai gây sự tại pic này sẽ bị tớ cho ăn đòn.(~~)
+) Các bạn có thể làm người A bất cứ lúc nào, ko nhứt thiết phải là tớ. :khi (56):
Ok! Are you ready? Nào chúng ta cùng start!:M022::M055::Mjogging:
Định lí Pythagorastes(Pytago)
 
L

...love...love

*Nội dung :
-Định lý thuận:Trong tam giác vuông, bình phương cạnh huyền bằng tổng bình phương 2 cạnh góc vuông.
-Địng lý đảo: Thì ngược lại.
*Cách chứng minh:Cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH.
Ký hiệu AB = c; BC = a; CA = b; AH = h; BH = b'; CH = c'
Có 5 hệ thức lượng trong tam giác vuông:
b² = ab' và c² = ac'
bc = ah
h²=b'c'
b²+c²=a²
1/h² = 1/b²+1/c²

Định lý Pythagore được chứng minh bằng cách cộng hai hệ thức đầu tiên:
b²+c² = a(b'+c') = a²
 
G

goodfriend138

*nội dung:
Qua một điểm nằm ngoài một đường thẳng ta vẽ được một và chỉ một đường thẳng song song với đường thẳng đã cho.

Ngoài ra có thể phát biểu tiên đề dưới các dạng sau:
-Nếu qua điểm M nằm ngoài đường thẳng a có 2 đường thẳng song song với a thi chúng trùng nhau.
-Cho điểm M ở ngoài đường thẳng a. Đường thẳng đi qua M và song song với a là duy nhất
Nhờ tiên đề Euclid người ta suy ra tính chất sau: Nếu một đường thẳng cắt hai đường thẳng song song thì:
-Hai góc so le trong bằng nhau;
-Hai góc đồng vị bằng nhau;
-Hai góc trong cùng phía bù nhau.
 
Last edited by a moderator:
N

narutohokage

Tui cũng tham gia cho zui!Nào!Định lý Ta-let!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
C

cchhbibi

định lí ta-lét: Nếu 1 dg thg // vs 1 cạnh của tam giác và cắt 2 cạnh còn lại thì nó định ra trên 2 cạnh đó những đoạn thg tương ứng tỉ lệ
C/m: Tam giác ABC có MN // BC (M thuộc AB, N thuộc AC)
S(ACM)/S(ABC) = AM/AB (1)
S(ABN)/S(ABC) = AN/AC (2)
Mà S(ACM) = S(AMN) + S(CMN) (3)
và S(ABN) = S(AMN) + SBMN) (4)
Mà MN//BC nên S(CMN) = S(BMN) (5)
Từ (3) , (4) và (5) \Rightarrow S(ACM) = S(ABN) (6)
Từ (1) , (2) và (6) \Rightarrow AM/AB = AN/AC
 
C

cchhbibi

dg thg ơle: Trọng tâm, trực tâm, tâm đường tròn ngoại tiếp 1 tam giác thẳng hàng
C/m: Xét tam giác ABC có G;H;O lần lượt là trọng tâm ,trực tâm và tâm đường tròn ngoại tiếp
Gọi M ,N lần lượt là trung điểm của BC và AC

Do AB//MN (MN là đường trung bình )
=> góc ABM =góc NMC
=>90 đ -góc ABM =90 đ -góc NMC
hay góc BAH =góc OMN
tuơng tự cũng có góc HBA =góc ONM
=> tam giác HAB~OMN
=>OM/HA =MN/AB =1/2
Xét 2 tam giác GAH và GMO có
góc OMG =góc HAG (do OM //AH)
OM/AH =1/2 =GM/GA (vì G là trọng tâm)
=> tam giác GAH~GMO
=>góc AGH =góc MGO
=>H;G;O thẳng hàng
 
A

angel_97

+Trọng tâm là giao điểm của 3 đg trung tuyến của tam giác
+Trực tâm : là giao điểm của 3 đg cao trong tam giác
+Tâm đg tròn ngoại tiếp là giao điểm của 3 đg trung trực trong tam giác :D

p/s: mấy cái này trong SGK có mà bạn
 
M

minhhoang_vip

SGK lớp 7 có đó! Không tin bạn cứ mở ra xem! Tập 2 nha!
Trọng tâm: Bài 4 - Tính chất 3 đường trung tuyến của tam giác
Trực tâm: Bài 9 - Tính chất 3 đường cao của tam giác
Tâm đường tròn ngoại tiếp: Bài 7 - Tính chất 3 đường trung trực của tam giác
 
N

narutohokage

Đường trung bình của hình thang là đoạn thẳng nối hai trung điểm của cạnh bên lại vs nhau
C/m:
Đl3 và 4(SGK 8 tập 1 trang 78-79)
 
T

thuyduong1851998

tiếp nha
định lý tổng 3 góc trong tam giác
wá dễ fải hok.ai học lớp 7 thj` chắc chắn làm được
 
A

angel_97

Trong 1 tam giác thì tổng 3 góc=180 độ
Trong tam giác vuông thì có 2 góc phụ nhau [ tổng =90 độ]

~~> Tíếp : về đường trung trực của tam giác:D
 
L

linhhuyenvuong

Trong tam giác giao điểm 3 đường trung trực cùng đi qua một điểm và cách đều 3 đỉnh của tam giác đó
Tiếp Tính chất đường trung bình của hình thang
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Trong một tam giác, 3 đường trung trực luôn cắt nhau tại một điểm. Diểm đó cách đều 3 đỉnh của tam giác, nó còn là tâm của đường tròn ngoại tiếp tam giác
Tiếp nha : 3 đường cao của tam giác
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Đường trung bình của hình thang là đoạn thẳng nối trung điểm hai cạnh bên.
Tính chất 1: đoạn thẳng nối trung điểm cạnh bên thứ nhất của hình thang // vơí 2 đáy thì đi qua trung điểm cạnh bên thứ hai
Tính chất 2: đường trung bình của hình thang thì // và bằng nửa hai đáy
 
A

angel_97

Trong tam giác giao điểm 3 đường trung trực cùng đi qua một điểm và cách đều 3 đỉnh của tam giác đó
Tiếp Tính chất đường trung bình của hình thang

Đường trung bình của hình thang là đoạn thẳng nối 2 trung điểm của 2 cạnh bên của hình thang
~~> Đường thẳng đy wa trung điểm 1 cạnh bên hình thang và // vs 2 cạnh đáy thì đy wa trung điểm cạnh bên thứ 2
~~> Đường trung bình của hình thang thì // vs 2 đáy và bằng 1/2 tổng 2 đáy
~~> Trong hình thang, đoạn thẳng nối trung điểm 2 đường chéo thì // và = 1/2 hiệu 2 đáy

\Rightarrow tiếp : Về tâm đường tròn bàng tiếp của tam giác :D



p/s: hình thang của lớp 8 mà bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom