Gải phương trình

H

hthtb22

2.
Đặt x+2=a;x22x+4=b\sqrt{x+2}=a;\sqrt{x^2-2x+4}=b
Thì x23x+2=b2a2x^2-3x+2=b^2-a^2
Ta có pt:
2(b2a2)=3ab2(b^2-a^2)=3ab
\Leftrightarrow (2ba)(b+2a)=0(2b-a)(b+2a)=0
....
 
J

jet_nguyen

Gợi ý:
Câu 1:
ĐK:....
\bullet Cách 1:
Phương trình được viết thành:
(3x+52)2=(3x+8+12)2\left(3x+\dfrac{5}{2} \right)^2=\left(\sqrt{3x+8} +\dfrac{1}{2} \right)^2
\bullet Cách 2:
Phương trình tương đương:
(3x+8)3x+8+9x2+15x+6=0-(3x+8)-\sqrt{3x+8}+9x^2+15x+6=0 Đặt t=3x+8t=\sqrt{3x+8} thì phương trình trở thành:
t2t+9x2+15x+6=0-t^2-t+9x^2+15x+6=0Δ=(6x+5)2\Delta= (6x+5)^2
\bullet Cách 3:
Viết phương trình thành:
(3x+2)26=3x+2+6(3x+2)^2 -6 =\sqrt{3x+2+6} Tới đây đặt: 3x+2+6=y\sqrt{3x+2+6} =y thì ta được hệ sau:
$$\left\{\begin{array}{1} (3x+2)^2 -6 =y \\ y^2-6=3x+2 \end{array}\right.$$
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

Câu 1:

Có thể dùng đặt ẩn phụ không hoàn toàn

Viết lại pt thành (3x+8)sqrt3x+8+9x2+15x+6=0 -(3x+8)-sqrt{3x+8}+9x^2+15x+6=0

Đặt t=3x+8,t0t=\sqrt{3x+8},t\ge0

PT trở thành t2t+9x2+15x+6=0 -t^2-t+9x^2+15x+6=0

Δ=(6x+5)2\Delta=(6x+5)^2
 
V

vy000

1.
ĐK:...

Đặt

{3x+2=a3x+8=b0 \left\{\begin{matrix}3x+2=a \\\sqrt[]{3x+8}=b\ge 0 \end{matrix}\right.

{a26=bb26=a\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a^2-6=b\\b^2-6=a \end{matrix}\right.

(ab)(a+b)=ab\Rightarrow (a-b)(a+b)=a-b

\Leftrightarrow a=ba=bhoặca+b=1a+b=1
 
N

newstarinsky

1)ĐK x83x\geq -\dfrac{8}{3}
PT trở thành
(3x+2)26=3x+8(3x+2)^2-6=\sqrt{3x+8}

Đặt 3y+2=3x+803y+2=\sqrt{3x+8}\geq 0

Ta có hệ PT
{(3x+2)2=3y+8(3y+2)2=3x+8 \begin{cases} (3x+2)^2=3y+8 \\ (3y+2)^2 = 3x+8 \end{cases}
Lấy 2 PT trừ cho nhau ta được $3(x-y)(3x+3y+4)=3(y-x)\\
\Leftrightarrow (x-y)(3x+3y+5)=0$
+) x=y ta có $3x+2=\sqrt{3x+8}\\
\Leftrightarrow 9x^2+9x-4=0$

+) y=53x3y=\dfrac{-5-3x}{3} ta có
$ -3-3x=\sqrt{3x+8}\\
\Leftrightarrow \begin{cases} x\leq -1 \\ 9x^2+15x+1=0 \end{cases}$

 
Top Bottom