Gải phương trình bậc hai bằng fx-570ES PLUS

S

satashi225

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em thích giải phương trình bằng SHIFT + RCL. Nhưng khi em giải phương trình bậc hai bằng SHIFT + RCL thì chỉ có một nghiệm, giúp em giải phương trình bậc hai vs SHIFT + RCL cho hai nghiệm vs, em biết giải bằng cách kia, nhưng em thích giải ằng cách SHIFT + RCL, mong mọi người giúp đỡ
 
L

letsmile519

em thích giải phương trình bằng SHIFT + RCL. Nhưng khi em giải phương trình bậc hai bằng SHIFT + RCL thì chỉ có một nghiệm, giúp em giải phương trình bậc hai vs SHIFT + RCL cho hai nghiệm vs, em biết giải bằng cách kia, nhưng em thích giải ằng cách SHIFT + RCL, mong mọi người giúp đỡ

Mình đọc ở 1 tài liệu thì nó viết thế này

Bạn phải tìm 1 số gần = nghiệm với nghiệm khác bạn muốn tìm

sau đó SHIFT +RCL ...ghi số bạn vừa tìm được gần = nghiệm khác đó và =

.........................................:D:D:D
 
H

huynhbachkhoa23

Giải bằng SHIFT + SOLVE\text{SHIFT + SOLVE}:))

Muốn có hai nghiệm bạn phải thế giá trị ban đầu cho đúng

Ví dụ: Giải phương trình f(x)=x218.4x+43.68=0f(x)=x^2-18.4x+43.68=0 bằng máy tính với lệnh SHIFT + SOLVE\text{SHIFT + SOLVE}

Lúc đầu bạn phải xác định được nghiệm thuộc khoảng nào:

Nhập toàn bộ đa thức vào máy, CALC\text{CALC}, thế x=1,2,3x=1, 2, 3

Thấy f(2).f(3)<0f(2).f(3)<0 vậy có ít nhất 1 nghiệm thuộc khoảng [2;3][2;3]

Nhấn SHIFT + SOLVE\text{SHIFT + SOLVE}, nhập 33 và ấn "="\text{"="}

Kết quả ra 2.82.8

Gán cho nó tiếp vài giá trị, với x[4;15]x\in [4;15] thì f(x)<0f(x)<0 nhưng với x=16x=16 f(x)>0f(x)>0 nên f(x)f(x) có nghiệm thuộc khoảng [15;16][15;16]

Nhấn SHIFT + SOLVE\text{SHIFT + SOLVE}, nhập 1616 và ấn "="\text{"="}

Kết quả ra 15.615.6

Vậy 2 nghiệm là 2.82.815.615.6
 
S

satashi225

vậy mấy bạn giải bài này giúp mình với:
4=\frac{3x-2}{x*x-2}
giải bằng SHIFT + SOLVE nha!!
cám ơn nhiều!
 
A

asjan96you

em thích giải phương trình bằng SHIFT + RCL. Nhưng khi em giải phương trình bậc hai bằng SHIFT + RCL thì chỉ có một nghiệm, giúp em giải phương trình bậc hai vs SHIFT + RCL cho hai nghiệm vs, em biết giải bằng cách kia, nhưng em thích giải ằng cách SHIFT + RCL, mong mọi người giúp đỡ

mình hay làm như thế này bạn thử xem
VD phương trình {x}^{2} +3x+2=0
nhập phương trình {x}^{2} +3x+2=0 vào máy
nhấn SHIFT + CALC (=)
nhấn SHIFT + = là ra được 1 nghiệm x=-1 hoặc x=-2 ( chỉ ra 1 trong 2 nghiệm)
vd ra nghiệm x=-1
nhập lại phương trình và chia cả 2 vế cho (x+1)
phương trình sẽ là x2+3x+2x+1=0x+1\frac{{x}^{2}+3x+2}{x+1}=\frac{0}{x+1}
nhấn SHIFT + CALC (=)
nhấn SHIFT + = là ra nghiệm còn lại
 
  • Like
Reactions: Tô Mi Vân
S

satashi225

mình hay làm như thế này bạn thử xem
VD phương trình {x}^{2} +3x+2=0
nhập phương trình {x}^{2} +3x+2=0 vào máy
nhấn SHIFT + CALC (=)
nhấn SHIFT + = là ra được 1 nghiệm x=-1 hoặc x=-2 ( chỉ ra 1 trong 2 nghiệm)
vd ra nghiệm x=-1
nhập lại phương trình và chia cả 2 vế cho (x+1)
phương trình sẽ là x2+3x+2x+1=0x+1\frac{{x}^{2}+3x+2}{x+1}=\frac{0}{x+1}
nhấn SHIFT + CALC (=)
nhấn SHIFT + = là ra nghiệm còn lại

asjan96you ơi bạn nghĩ sao về trường hợp này :
4=\frac{3x-2}{x^2-3}
 
A

asjan96you

vậy mấy bạn giải bài này giúp mình với:
4=\frac{3x-2}{x*x-2}
giải bằng SHIFT + SOLVE nha!!
cám ơn nhiều!

bạn cứ giải như cách trên nhưng kết quả hơi lẻ
vì là nghiệm của phương trình 4x23x6=04{x}^{2}-3x-6=0
bạn có thể so sánh hai kết quả nó giống nhau mà
 
H

huynhbachkhoa23

3x2x23=4\frac{3x-2}{x^2-3}=4 với x3|x|\not=\sqrt{3}

4x23x10=04x^2-3x-10=0

Parabol có trục đối xứng là x=38x=\dfrac{3}{8} (1)(1)

Thế các giá trị x=3,2,1x=-3, -2, -1f(2).f(1)<0f(-2).f(-1)<0 nên có nghiệm thuộc x[2;1]x \in [-2;-1]

SHIFT+SOLVE\text{SHIFT+SOLVE} rồi ấn "="\text{"="} có nghiệm x=1.25x=-1.25

Giá trị tiếp theo sẽ là x=1.25+2(38+1.25)=2x=-1.25+ 2(\dfrac{3}{8}+1.25)=2 (theo (1)(1))

Vậy phương trình có 2 nghiệm x1=1.25,x2=2x_1=-1.25, x_2=2
 
S

satashi225

3x2x23=4\frac{3x-2}{x^2-3}=4 với x3|x|\not=\sqrt{3}

4x23x10=04x^2-3x-10=0

Parabol có trục đối xứng là x=38x=\dfrac{3}{8} (1)(1)

Thế các giá trị x=3,2,1x=-3, -2, -1f(2).f(1)<0f(-2).f(-1)<0 nên có nghiệm thuộc x[2;1]x \in [-2;-1]

SHIFT+SOLVE\text{SHIFT+SOLVE} rồi ấn "="\text{"="} có nghiệm x=1.25x=-1.25

Giá trị tiếp theo sẽ là x=1.25+2(38+1.25)=2x=-1.25+ 2(\dfrac{3}{8}+1.25)=2 (theo (1)(1))

Vậy phương trình có 2 nghiệm x1=1.25,x2=2x_1=-1.25, x_2=2

nhưng bạn ơi, cái này phải nhân chéo đã, vs lại nó hơi rườm rà, bạn có thể chỉ mình cách giải trực tiếp bằng SHIFT + SOu lun ko z. Giải mà ko cần phân tích gì hết ấy
 
H

huynhbachkhoa23

nhưng bạn ơi, cái này phải nhân chéo đã, vs lại nó hơi rườm rà, bạn có thể chỉ mình cách giải trực tiếp bằng SHIFT + SOu lun ko z. Giải mà ko cần phân tích gì hết ấy

Cũng thế giá trị rồi xét khoảng trái dấu đấy bạn.
.........................................................................................
 
Top Bottom