gải chi tiết về pH nhen( câu 40 theo mình là câu A mà trong đáp án lại câu B nếu bạn khácra kq # viê

H

hoa_dh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 39: Trộn 200 ml dung dịch gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300 ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ a mol/l thu được m gam kết tủa và 500 ml dung dịch có pH = 13. Giá trị của a và m lần lượt là A. 0,02 ; 3,495. B. 0,12 ; 3,495. C. 0,12 ; 1,165. D. 0,15 ; 2,33.
Câu 40: Trộn 3 dung dịch H2SO4 0,1M, HNO3 0,2M, HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A. Lấy 300 ml dung dịch A cho phản ứng với V lít dung dịch B gồm NaOH 0,2M và KOH 0,29M thu được dung dịch C có pH = 2. Giá trị của V là A. 0,414. B. 0,134. C. 0,424. D. 0,214.
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 39: Trộn 200 ml dung dịch gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300 ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ a mol/l thu được m gam kết tủa và 500 ml dung dịch có pH = 13. Giá trị của a và m lần lượt là A. 0,02 ; 3,495. B. 0,12 ; 3,495. C. 0,12 ; 1,165. D. 0,15 ; 2,33.
số mol H+ là 0,1.0,2+0,05.2.0,2=0,04 mol
số mol OH- là 0,3.2.a= 0,6a mol
do PH =13 => dư ba zo nên ta có (0,6a-0,04)/0,5=0,1 =>a=0,15M
m=233.0,5.0,2=2,33g
=>chọn D

Câu 40: Trộn 3 dung dịch H2SO4 0,1M, HNO3 0,2M, HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A. Lấy 300 ml dung dịch A cho phản ứng với V lít dung dịch B gồm NaOH 0,2M và KOH 0,29M thu được dung dịch C có pH = 2. Giá trị của V là A. 0,414. [/SIZE][/FONT]B. 0,134. C. 0,424. D. 0,214.
số mol H+ là 0,1.0,1.2+0,1.0,2+0,1.0,3=0,07 mol
số mol OH- là 0,2.V+0,29.V=0,49V
do pH=2 => axit dư
nên ta có (0,07-0,49V)/(0,3+V)=0,01=>V=0,134l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom