$\frac{1}{x} + \frac{2}{y} $ $\geq$3

T

thupham22011998

Ta có :x =3-2y
[TEX]\frac{1}{x}+\frac{2}{y}\geq3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{1}{3-2y}+\frac{2}{y}\geq3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y+2.(3-2y)\geq3y.(3-2y)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow6y^2-12y+6\geq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(y-1)^2\geq0[/TEX](luôn đúng)
\Rightarrowđpcm [TEX]\frac{1}{x}+\frac{2}{y}\geq3[/TEX]
 
V

vansang02121998

Áp dụng bất đẳng thức Bunhia Copxki cho 2 bộ số: $\sqrt{x};\sqrt{2y}$ và $\sqrt{\dfrac{1}{x}};\sqrt{\dfrac{2}{y}}$, ta có

$(x+2y)(\dfrac{1}{x}+\dfrac{2}{y}) \ge (1+2)^2=9$

mà $x+2y=3 \Rightarrow \dfrac{1}{x}+\dfrac{2}{y} \ge 3$





Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 3 số không âm, ta có

$x+y+y \ge 3\sqrt[3]{xy^2}$

$\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{y} \ge \dfrac{3}{\sqrt[3]{xy^2}}$

Nhân vế với vế, ta có

$(x+2y)(\dfrac{1}{x}+\dfrac{2}{y}) \ge 9$

mà $x+2y=3 \Rightarrow \dfrac{1}{x}+\dfrac{2}{y} \ge 3$





Giả sử $\dfrac{1}{x}+\dfrac{2}{y} < 3$

$\Leftrightarrow 2x+y < 3xy$ ( do $x;y > 0$ )

mà $x+2y = 3$, cộng vế với vế, ta có

$3x+3y < 3xy+3$

$\Leftrightarrow (x-1)(y-1) > 0$

$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x<1;y<1\\x>1;y>1 \end{matrix}\right.$

$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+2y<3\\x+2y>3 \end{matrix}\right.$ ( loại )

Vậy, $\dfrac{1}{x}+\dfrac{2}{y} \ge 3$





@soicon_boy_9x: liệt kê nhiều cách cho bạn đó tham khảo thui, bất đẳng thức Cauchy Schwarz làm bài kiểm tra không thuận tiện, phải chứng minh lại, trừ đi thi trường chuyên mới được xài luôn thui
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Mọi người làm dài thế

$\dfrac{1}{x}+\dfrac{2}{y}=\dfrac{1}{x}+\dfrac{2^2}{2y} \geq \dfrac{(1+2)^2}{x+2y}=\dfrac{9}{3}=3$

Dấu = xảy ra khi và chỉ khi $x=y=1$
 
C

congchuaanhsang

Cách giải của soicon_boy_9x là áp dụng BĐT Bunhia dạng phân thức. Bạn có thể tìm thấy cách cm BĐT này trong một số cuốn tài liệu lớp 9:):):):)
 
C

conga222222

$\eqalign{
& don\;gian\;nhat\;la\;dung\;cosi: \cr
& {1 \over x} + {2 \over y} + 3 = \left( {{1 \over x} + x} \right) + \left( {{2 \over y} + 2y} \right) \ge 2 + 4 = 6 \cr} $
 
Top Bottom