$\fbox{[Toán 5]}$ Tìm hai số biết.

C

cara2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng của hai số bằng 335,7. Nếu tăng số thứ nhất lên 3 lần và số thứ hai lên 5 lần thì được hai số mới có tổng bằng 1403,5. Tìm hai số đó.

p/s: Mọi người giải theo cách lớp 5 nghen, chứ mấy cách đặt cấp 2 là không được đâu đó......... :D
 
N

nguyenbahiep1

Tổng của hai số bằng 335,7. Nếu tăng số thứ nhất lên 3 lần và số thứ hai lên 5 lần thì được hai số mới có tổng bằng 1403,5. Tìm hai số đó.

p/s: Mọi người giải theo cách lớp 5 nghen, chứ mấy cách đặt cấp 2 là không được đâu đó......... :D


số thứ nhất + số thứ 2 = 335,7 hay 3.số thứ nhất + 3 số thứ 2 = 1007,1

3.số thứ nhất + 5.số thứ 2 = 1403,5

lấy biểu thức dưới trừ biểu thức trên

2.số thư 2 = 396,4 vậy số thứ 2 = 198,2 và số thứ nhất là 137,5
 
D

doreamonhihi

Anh dùng cách cấp 1 đây, phương pháp khử.
Gọi số thứ nhất là A, số thứ 2 là B, ta có:
A + B = 335,7 \Rightarrow A x 3 + B x 3 = (A + B) x 3 = 335,7 x 3 = 1007,1 (1)
A x 3 + B x 5 = 1403,5 (2)
Từ (1) và (2), ta có:
(A x 3 + B x 5) - (A x 3 + B x 3) = A x (3 - 3) + B x (5 - 3) = A x 0 + B x 2 = 0 + B x 2 = B x 2 = 396,4
\Rightarrow B = 396,4 : 2 = 198,2
\Rightarrow A = 335,7 - 198,2 = 137,5
Đáp số: A : 137,5; B : 198,2

Đây là cách khử đơn giản nhất rồi đó em.
 
Top Bottom