Em tự mò thử trước, các tiền bối xem thế nào hộ em!

G

greenday52k

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 5/Chương I/P.8/SGK Toán 7
Giả sử x= [TEX]\frac{a}{m}[/TEX], y= [TEX]\frac{b}{m}[/TEX] (a,b,m [TEX] \in \[/TEX] Z, m> 0) và x< y. Hãy chứng tỏ rằng nếu chọn z = [TEX]\frac{a + b}{2m}[/TEX] thì ta có x<z<y.

Em tìm được 2 cách giải, nhưng không liên quan gì đến Hướng dẫn: Sử dụng tính chất: Nếu a,b,c [TEX] \in \[/TEX] Z và a<b thì a+c < b+c cả!

Mọi người giúp em giải bài này theo hướng dẫn SGK với ạ!!!
 
Last edited by a moderator:
C

chienkute_1999

Sử dụng tích chất trên ta cso:

[TEX]x=\frac{a}{m}= \frac{2.a}{2.m} ; y= \frac{b}{m} = \frac{2b}{2.m} ; z=\frac{a+b}{2.m} [/TEX]
lại có x<y \Leftrightarrow a<b (do m>0)
\Leftrightarrowa+a < a+b < b + b
\Leftrightarrow2a < a+b < 2b
\Leftrightarrow [TEX]\frac{2a}{2.m} < \frac{a+b}{2.m} < \frac{2b}{2.m} [/TEX]
\Leftrightarrow x<z<y
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom