Em mới học, giúp em với!

B

billgate_tl_nthai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:| Em có bài này ở trong ebook, ko có đáp án, tuy biết bài này thuộc loại dễ nhưng do em mới tự học nên hok rành, làm ơn giải quyết giúp em:
Cho P(x) = x5 + ax4 + bx3 + cx2 + dx + e .
Biết P(1) = 3 , P(2) = 9 , P(3) = 19 , P(4) = 33 , P(5) = 51 . Tính P(6) , P(7) , P(8) , P(9) , P(10) , P(11) .
Làm xong em cảm ơn liền.
:)
 
N

nguyenhuuquoc

:| Em có bài này ở trong ebook, ko có đáp án, tuy biết bài này thuộc loại dễ nhưng do em mới tự học nên hok rành, làm ơn giải quyết giúp em:
Cho P(x) = x5 + ax4 + bx3 + cx2 + dx + e .
Biết P(1) = 3 , P(2) = 9 , P(3) = 19 , P(4) = 33 , P(5) = 51 . Tính P(6) , P(7) , P(8) , P(9) , P(10) , P(11) .
Làm xong em cảm ơn liền.
:)

Giá trị từ 1-> 5 tăng
Tìm quy luật của các giá trị này theo x
thế lại tính! (mấyck bài này làm quài rồi quen à)
 
N

nguyenhuuquoc

Ui vậy thì tìm quy luật giúp em đi, em *** quá! Em hok tìm được

[TEX]QL:2x^2+1 [/TEX]!Để ý :
[TEX]P(1)=3 (=2.1^2+1)[/TEX]
[TEX]P(2)=9 (=2.2^2+1)[/TEX]
....
[TEX]P(5)=51(=2.5^2+1)[/TEX]
Những bài này chỉ cần nhẩm 1 tí là được.
Còn những bài khác khó hơn nữa ( cái đó thì có pp trị riêng).:)>-

[TEX]P(x)=(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)(x-5)+2x^2+1[/TEX]
Suy ra:
[TEX]P(6)=193[/TEX]
[TEX]P(7)=819.[/TEX]
.....(lâu quá kô làm chả bik sao nữa:p)
 
Last edited by a moderator:
D

doigiaythuytinh

[TEX]QL:2x^2+1 [/TEX]!Để ý :
[TEX]P(1)=3 (=2.1^2+1)[/TEX]
[TEX]P(2)=9 (=2.2^2+1)[/TEX]
....
[TEX]P(5)=51(=2.5^2+1)[/TEX]
Những bài này chỉ cần nhẩm 1 tí là được.
Còn những bài khác khó hơn nữa ( cái đó thì có pp trị riêng).:)>-

[TEX]P(x)=(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)(x-5)+2x^2+1[/TEX]
Suy ra:
[TEX]P(6)=193[/TEX]
[TEX]P(7)=819.[/TEX]
.....(lâu quá kô làm chả bik sao nữa:p)
Cách này đúng ruj` đó
Nhưng mà nếu không tìm ra được qui luật thì bạn có thể thay các giá trị của x để tìm các giá trị P(x) tương ứng ruij` giải hệ là đc thui ==> tìm ra các giá trị a,b,c,d,e
 
N

nguyenhuuquoc

Cách này đúng ruj` đó
Nhưng mà nếu không tìm ra được qui luật thì bạn có thể thay các giá trị của x để tìm các giá trị P(x) tương ứng ruij` giải hệ là đc thui ==> tìm ra các giá trị a,b,c,d,e

hệ pt 5 ẩn á, bạn giải thử xem nào!
đây là pt bậc 5 chứ có phải bậc 2 bặc 3 đâu mà xài thứ đó :rolleyes:
 
P

pekuku

nể wá,năm sau thi casio rùi mà tớ chưa bik j mấy về nó cả,chỉ bik mấy cái vụn vặt như là giải hệ phương trình,phương trình bậc 2:khi (204): hix,đau lòng ghê
 
D

deathwings1995

troi oi
thi lay cái pt thu 2 tru cho cai 1
....
lay cái pt thu 5 tru cho cai 1
xong chi con he pt bac 4 thoi
 
N

nemo9e

Làm như bạn nguyenhuuquoc là đúng rồi đó, chứ nếu thay x vào để tính a,b,c,d,e thì ko tính được đâu, nó ra hệ 5 phương trình 5 ẩn cơ mà, tất nhiên cách này cũng được nhưng mà lâu và dài, phải thế a=.... rồi tính hệ 4, rồi lại thế vào hệ 3, rồi hệ 2 mới ra được ( dựng tóc gáy >_<).
 
Top Bottom