Em gần gấp các bác ạ ! Giúp em vs

Y

youngmii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tạm thời em post lên mấy bài này các bác giải giúp em ! Còn một vài bài nữa ! nhưng do em ko biết cách gõ ( căn, ...) nên ko post đc ! Bác nào có lòng hảo tâm thì ad dùm cái yh! youngmi_97 , em đọc cái đề các bác giải dùm ! tks các bác nhiều nhiều ạ,..

1/cho x + y+ z= 0
cm: x^2 + y^2 + z^2 lớn hơn hoặc bằng 1/3
2/ Cho a là số nguyên tố lớn hơn 3 . Cm : a^2 - 1 > chia hết cho 24
Cho a,b là số nguyên tố lớn hơn 3 . Cm : a^2 - b^2 chia hết cho 24




_____________________________________________________________________
 
L

linhhuyenvuong

cho x + y+ z= 0
cm: x^2 + y^2 + z^2 lớn hơn hoặc bằng 1/3
2/ Cho a là số nguyên tố lớn hơn 3 . Cm : a^2 - 1 > chia hết cho 24
Cho a,b là số nguyên tố lớn hơn 3 . Cm : a^2 - b^2 chia hết cho 24
____________________
1,hình như [TEX]x+y+z=1[/TEX] chứ
[TEX]\left{\begin{(x+y+z)^2=1}\\{(x-y)^2 \geq 0}\\{(y-z)^2 \geq 0}\\{(x-z)^2 \geq 0[/TEX]

\Leftrightarrow
[TEX]\left{\begin{x^2+y^2+z^2+2xy+2xz+2yz=1}\\{x^2+y^2 \geq2xy}\\{y^2+z^2 \geq2yz}\\{x^2+z^2 \geq2xz[/TEX]

cộng theo vế đc: [TEX]3(x^2+y^2+z^2)\geq1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^2+y^2+z^2 \geq\frac{1}{3}[/TEX]
 
N

nhatok

tạm thời em post lên mấy bài này các bác giải giúp em ! Còn một vài bài nữa ! nhưng do em ko biết cách gõ ( căn, ...) nên ko post đc ! Bác nào có lòng hảo tâm thì ad dùm cái yh! youngmi_97 , em đọc cái đề các bác giải dùm ! tks các bác nhiều nhiều ạ,..

1/cho x + y+ z= 0
cm: x^2 + y^2 + z^2 lớn hơn hoặc bằng 1/3
2/ Cho a là số nguyên tố lớn hơn 3 . Cm : a^2 - 1 > chia hết cho 24
Cho a,b là số nguyên tố lớn hơn 3 . Cm : a^2 - b^2 chia hết cho 24




____________________
_________________________________________________
bài 2 số NT>3 có 2 dạng 6k+1 và 6k+5
với a=6k+1\Rightarrow[TEX]a^2-1[/TEX]=(a-1)(a+1)=6k(6k+2)=12k(3k+1)
k và 3k+1 là 1 số chẵn và 1 số lẻ\Rightarrowk(3k+1)chia hết cho 2\Rightarrow12k(3k+1)chia hết cho 24
với a=6k+5\Rightarrow[TEX]a^2-1[/TEX]=(a-1)(a+1)=(6k+4)(6k+6)=12(3k+2)(k+1)
k +1và 3k+2 là 1 số chẵn và 1 số lẻ\Rightarrow(k+1)(3k+2)chia hết cho 2\Rightarrow12(k+1)(3k+2)chia hết cho 24\Rightarrow[TEX]a^2-1[/TEX]chia hết cho 24
 
L

linhhuyenvuong

Cho a là số nguyên tố lớn hơn 3 . Cm : a^2 - 1 > chia hết cho 24
_____________________________________________________________________

Do a là số nguyên tố lớn hơn 3-> a lẻ
đặt [TEX] a=2k+1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a^2-1=(2k+1)^2-1=4k^2+4k=4k(k+1) \vdots 8 (1)[/TEX]
Ta có: [tex] a^2[/tex] chia 3 luôn dư 0 hoặc 1 mà a là số nguyên tố.
\Rightarrow[TEX]a^2=3k+1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a^2-1=3k+1-1=3k \vdots 3 (2)[/TEX]
[TEX](3;8)=1 (3)[/TEX]
(1),(2),(3) \Rightarrow[TEX]a^2-1 \vdots 24[/TEX]
 
Y

youngmii

- tks các bác nhiều nhiều :x, bác nào cho em luôn cái yh em hỏi luôn câu này cái ạ ! Em ko biết post lên, nó căn căn tùm lum , em chẵng biết ghi các bác ạ :d ! hì
Vs lại cho em hỏi luôm :
____________________

Bài giải câu 1 của linhhuyenvuong ý ạ : cái chỗ ( x + y +x )^2 = 1

Làm sao để => đc : ( x- y )^2 lớn hơn hoặc bằng 0

?
Ai giải thích dùm em vs :D











____________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

1/cho x + y+ z= 1
cm: x^2 + y^2 + z^2 lớn hơn hoặc bằng 1/3

Cái này chỉ cần áp dụng cô si là chứng minh được :
[TEX]x^2 + y^2 + z^2 \geq xy + yz + zx[/TEX] Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow x = y = z
Do [TEX]x + y + z = 1\Rightarrow x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2yz + 2zx = 1 \Rightarrow 3(x^ 2 + y^2 + z^2) \geq 1 \Rightarrow dpcm[/TEX]
Dấu đẳng thức xảy ra khi [TEX]x = y = z = \frac{1}{3}[/TEX]
 
Y

youngmii

Thêm bài này nữa,.. Tìm số dư của pép chia 2008^2008 - 1 chia cho 7

ta có : 2008 đồng dư vs 1 ( mod 7)
-> 2008^2008 đồng dư vs 1 ( mod 7)

và -1 đồng dư vs -1 ( mod 7)

Cộng vế theo vế ta được : 2008^2008 - 1 chia hết cho 7

Em làm vậy đúg ko ạ ? :s , Nếu có sai sót j` mấy bác sửa dùm e


_____________________________________________________________________________________________
 
Q

quynhnhung81

Thêm bài này nữa,.. Tìm số dư của pép chia 2008^2008 - 1 chia cho 7

ta có : 2008 đồng dư vs 1 ( mod 7)
-> 2008^2008 đồng dư vs 1 ( mod 7)

và -1 đồng dư vs -1 ( mod 7)

Cộng vế theo vế ta được : 2008^2008 - 1 chia hết cho 7

Em làm vậy đúg ko ạ ? :s , Nếu có sai sót j` mấy bác sửa dùm e


_____________________________________________________________________________________________
Chỉ cần chứng minh được [TEX]2008^{2008} \equiv 1 (mod \ 7)[/TEX]

Bởi vì [TEX]a \equiv b (mod m)[/TEX] đồng nghĩa với a-b chia hết cho m

Mà trong tính chất đồng dư có cộng vế theo vế không nhỉ :confused:
 
H

harrypham

Thêm bài này nữa,.. Tìm số dư của pép chia 2008^2008 - 1 chia cho 7

ta có : 2008 đồng dư vs 1 ( mod 7)
-> 2008^2008 đồng dư vs 1 ( mod 7)

và -1 đồng dư vs -1 ( mod 7)

Cộng vế theo vế ta được : 2008^2008 - 1 chia hết cho 7

Em làm vậy đúg ko ạ ? :s , Nếu có sai sót j` mấy bác sửa dùm e


_____________________________________________________________________________________________

Lời giải của bạn theo mình nghĩ không đúng cho lắm, sai ở chỗ [TEX]2008 \equiv 1 \pmod{7}[/TEX], nhưng kết quả thì lại đúng. (kì thế)

Lời giải.

[TEX]2008 \equiv -1 \pmod{7}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2008^{2008} \equiv 1 \pmod{7}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2008^{2008}-1 \equiv 0 \pmod{7}[/TEX]

Như vậy số dư của [TEX]2008^{2008}-1[/TEX] khi chia cho 7 là 0.
 
Y

youngmii

Tìm x để căn thức sau có nghĩa : 1 phần căn x - (căn 2x - 1)-< 2x -1 cùn ở trog dấu căn :d
Thông cảm ạ, em ko biết gõ công thức toán :D

Đề thế này hả em?
Tìm m để căn thức sau có nghĩa:
[tex]\frac{1}{\sqrt{x}}-(\sqrt{2x}-1)<\sqrt{2x-1}[/tex]

ko ạ , Do em ghi nhầm đề :d ! 1 phần căn ( x - căn của ( 2x- 1 ) ) đấyz ạ :D






















_________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Tìm x để căn thức sau có nghĩa : 1 phần căn x - (căn 2x - 1)-< 2x -1 cùn ở trog dấu căn :d
Thông cảm ạ, em ko biết gõ công thức toán :D



ko ạ , Do em ghi nhầm đề :d ! 1 phần căn ( x - căn của ( 2x- 1 ) ) đấyz ạ :D
Tóm lại đề có phải:
[TEX]\frac{1}{x-\sqrt{2x-1}}[/TEX]
Mà thôi, dù đề có thế nào thì em cũng nên lưu ý:
+ Nếu có căn thức thì biểu thức trong dấu căn [TEX]\geq 0[/TEX], nếu căn thức nằm ở mẫu thì ĐK biểu thức trong dấu căn[TEX]>0[/TEX]
+ Có mẫu thì cho mẫu khác 0
Vậy bài toán này nếu đúng đề:
Điều kiện:
[TEX]\left{\begin{2x-1 \geq 0}\\{x \neq \ sqrt{2x-1}}(*) [/TEX]
Giải pt (*) ra kết quả x bằng bao nhiêu rồi cho nó khác kết quả đó.
p/s: Em nên xem cách hướng dẫn gõ công thức toán học bên dưới.
 
Top Bottom