em có mấy bài tập, giúp em cả nhà nhé?

T

thieu18a

pt mũ

1/ 2^(3x)-6.2^x-1/2^(3.(x-1))+12/2^x=1
bài làm
2^(3x)-6.2^(x)-1/2^(3x-3)+12/2^(x)=1
<=>2^(3x)-6.2^(x)-8/2^(3x)+12/2^(x)=1
ta có: [2^(x)-2/2^(x)]^3=2^(3x)-6.2^(x))+12/2^(x))-8/2^(3x)
do đó pt trên<=> [2^(x)-2/2^(x)]^3=1<=>2^(x)-2/2^(x)=1
Đặt: t=2^(x); t >0 ta được: t-2/t=1
<=>t=-1<0 (loại) or t=2(thỏa mãn)
Với:t=2 <=> 2^(x)=2 <=> x=1
Vậy nghiệm của PT đã cho là: x=1
yahoo: nhoxhd :):):)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
T

thuy_sieuquay

2/ 2^sin(^2)x+2^cos(^2)x=3+sin(^2)2x
dung phuong phap ham so ta co:
2^sin(^2)x>=1 (1)
2^cos(^2)x>=2 (2)
cong (1) va (2) ve theo ve ta duoc
2^sin(^2)x+2^cos(^2)=3
<=> 3=3+sin(^2)2x
<=> sin(^2)2x=0
<=>(1-cos4x)/2=0
<=>1-cos4x=0
<=>cos4x=1
=>4x=k2(11) (pi)
=>x=k211/4
vay nghiem cua phuong tring la :x=k211/4(11 tuc la pi)
 
Top Bottom