Em co 2 bai toan lam mai k ra, mong cac anh ckj giup do~

N

nkoxsjeuway

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC, góc A=75 độ, góc B=60 độ. Trên nửa mặt phẳng bờ là BC có chứa A, vẽ tia Bx sao cho góc CBx=15 độ. Từ A vẽ 1 đường thẳng vuông góc với AB cắt Bx tại D. C/m DC vuông góc với BC.

2. Cho tam giác ABC cân tại A có góc A=30 độ. Trên nửa mặt phẳng bờ là AB có chứa C, vẽ tia Bx vuông góc với BA, trên tia Bx lấy điểm N sao cho BN=AB. Tính góc BCN.

Moj ng` lam` on gjup em nhanh nhat co the, den thu 2 nay` la` em phaj? nop baj` ruj`!!!!:(
 
Last edited by a moderator:
T

tep1999

Trên đoạn thẳng BC lấy điểm E sao cho BE= BA => tam giác BAE cân tại B và có góc B= 60° (gt) nên tam giác BAE đều
=> AB= BE= AE
Ta tính được góc EAC= góc BAC- góc BAE= 15°
Và góc CAD= góc BAD- góc BAC= 15°
=> góc EAC= góc CAD
Góc ABD= góc ABC- góc CBx= 45°
Và góc BAD= 90° (gt)
=> Tam giác BAD vuông cân => AB= AD
Mà AB= AE (cmt) = > AE= AD
2 tam giác EAC và DAC có AC là cạnh chung; góc EAC= góc CAD (cmt) và AE= AD (cmt)
=> 2 tam giác này bằng nhau (c.g.c)
=> góc ACE= góc ACD
Mà góc ACE= 180°- (góc A+ góc B)= 45°
=> góc ACE= góc ACD= 45°
=> góc ACE+ góc ACD= 90°
Hay góc DCB= 90°
Vậy DE vuông góc với BC (đpcm)
 
D

dinhgiadne

2 tam giác EAC và DAC có AC là cạnh chung; góc EAC= góc CAD (cmt) và AE= AD (cmt)
=> 2 tam giác này bằng nhau (c.g.c)
=> góc ACE= góc ACD
Mà góc ACE= 180°- (góc A+ góc B)= 45°
=> góc ACE= góc ACD= 45°
=> góc ACE+ góc ACD= 90°
Hay góc DCB= 90°
Vậy DE vuông góc với BC (đpcm)
 
Top Bottom