Em canho tro

M

meoxauxa.kiss

Last edited by a moderator:
S

socviolet

Nhiet phan(15,8gKMnO4+24.5gKClO3)=>hhY(gôm chat) có m=36.3g. cho Y td voi HCl đac,du,nong dc khi Clo ruj hap thu vao 300ml NaOH5M=>dd Z. Hoj khoi lg ran khi kho can dd Z?
a.111g b.12g c.79.8g d. 91.8g
Giai chi tiet .Minh thank truoc
[TEX]n_{KMnO_4}=0,1; n_{KClO_3}=0,2[/TEX]
[TEX]BTKL:m_{O_2}=4g=>n_{O_2}=0,125[/TEX]
Bảo toàn e cho cả quá trình:
Mn+7 ---> Mn+2 + 5e
0,1......................0,5
Cl+5 + 6e ---> Cl-
0,2......1,2 => số mol e trao đổi=1,7
2O-2 + ---> O2 + 4e
...............0,125..0,5
2Cl- ---> Cl2 + 2e
............0,6...1,2 => số mol clo=0,6
Ta có: n NaOH=1,5mol
Cl2 + 2OH- ---> Cl- + ClO- + H2O
0,6....1,2..........0,6....0,6
Dd Z (0,6 Cl-; 0,6ClO-; 1,5Na+; 0,3OH-) => 91,8g
~~> Chả biết đúng không
 
M

meoxauxa.kiss

thac mac


[TEX]n_{KMnO_4}=0,1; n_{KClO_3}=0,2[/TEX]
[TEX]BTKL:m_{O_2}=4g=>n_{O_2}=0,125[/TEX]
Bảo toàn e cho cả quá trình:
Mn+7 ---> Mn+2 + 5e
0,1......................0,5
Cl+5 + 6e ---> Cl-
0,2......1,2 => số mol e trao đổi=1,7
2O-2 + ---> O2 + 4e
...............0,125..0,5
2Cl- ---> Cl2 + 2e
............0,6...1,2 => số mol clo=0,6
Ta có: n NaOH=1,5mol
Cl2 + 2OH- ---> Cl- + ClO- + H2O
0,6....1,2..........0,6....0,6
Dd Z (0,6 Cl-; 0,6ClO-; 1,5Na+; 0,3OH-) => 91,8g
~~> Chả biết đúng không

ban cho minh hoi 6 chat la gi the ban( ket qua thi dung )xxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx
 
S

socviolet

trong de ghi 6 chat va tai sao Mn+7=>Mn+2(mako la Mn+4)!
KMnO4=>K2MnO4+MnO2+O2
Thế thì có thể là như thế này:
[TEX]2KMnO_4---> K_2MnO_4 + MnO_2 + O_2[/TEX]
[TEX]4KClO_3 ---> 3KClO_4 + KCl [/TEX] ~> PƯ này xảy ra ở [TEX]400^o C[/TEX]
[TEX]2KClO_3 ---> 2KCl+3O_2[/TEX] ~> PƯ xảy ra trên [TEX]400^o C[/TEX] khi không có xt, nếu có xt như MnO2 hay Fe2O3... thì nó xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn.
~~> 6 chất: có thêm KClO4
[TEX]Mn^{+7}+5e---> Mn^{+2}[/TEX]
~~> Đây là bảo toàn e cho cả quá trình, sau khi hh Y t/d với HCl thì được sp cuối cùng là Mn+2. Làm bảo toàn cả quá trình cho nhanh, nếu như làm tự luận thì cũng làm vậy được, nhưng bạn nhớ ghi thêm chữ Bảo toàn e cho cả quá trình nhá!
 
Top Bottom