em cần ngay ạ. giúp e nhanh nhé.

B

b2f_hp_neverdie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC đường cao AH. D là đỉnh thứ 4 của hình chữ nhật AHBD và E là đỉnh thứ 4 của hình chữ nhật AHCE. Chứng minh:a- D;A;E thẳng hàng
b- PQ là trục đối xứng của 2 hình chữ nhật AHBD và AHCE ( biết AB giao HD tại P; AC giao HE tại Q)
c-Tam giác ABC phải có điêu kiện gì để 2 hình chữ nhật AHBD và AHCE là hình vuông
 
H

hongnhunghnm

:( ko ve dc hinh

  • Có AHBD la hcn \Rightarrow AD //BC (1)
  • Có AHCE la hcn \Rightarrow AE //BC (2)
  • Từ (1) và (2) \Rightarrow A,D,E thang hang (tien de O Clit ve duong thang //)
  • Goi AH giao PQ tai I\RightarrowIA=IH\RightarrowIP la truc doi xung cua AHBD (*) va IQ la truc doi xung cua AHCE (**)
  • Tu (*) va (**)\RightarrowPQ la truc doi xung cua 2 hcn AHBD va AHCE
  • AHBD la hinh vuong\LeftrightarrowAB la p/g cua goc DAH \LeftrightarrowBAH=45*
  • Tuong tu ta co HAC=45*
  • Vay de AHBD va AHCE la hinh vuong thi tam giac ABC vuong tai A :rolleyes:

 
Top Bottom