Cho p là số nguyên tố. Tìm tất cả số nguyên k sao cho $\sqrt{k^2-pk}$ là số nguyên dương
quangthinh347 Học sinh mới Thành viên 9 Tháng mười 2020 17 7 6 28 Bắc Ninh THPT Cẩm Phả 15 Tháng mười 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho p là số nguyên tố. Tìm tất cả số nguyên k sao cho $\sqrt{k^2-pk}$ là số nguyên dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho p là số nguyên tố. Tìm tất cả số nguyên k sao cho $\sqrt{k^2-pk}$ là số nguyên dương
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 15 Tháng mười 2020 #2 Đặt [tex]\sqrt{k^2-kp}=t\Rightarrow t^2=k^2-kp \Rightarrow 4t^2=4k^2-4kp \Rightarrow 4k^2-4kp+p^2-4t^2=p^2 \Rightarrow (2k-p)^2-4t^2=p^2\Rightarrow (2k-p-2t)(2k-p+2t)=p^2[/tex] Tới đây được phương trình ước số nhé.
Đặt [tex]\sqrt{k^2-kp}=t\Rightarrow t^2=k^2-kp \Rightarrow 4t^2=4k^2-4kp \Rightarrow 4k^2-4kp+p^2-4t^2=p^2 \Rightarrow (2k-p)^2-4t^2=p^2\Rightarrow (2k-p-2t)(2k-p+2t)=p^2[/tex] Tới đây được phương trình ước số nhé.